Iran tuyen bo san sang dap tra moi hanh dong thu dich cua My hinh anh 1Tàu chiến Mỹ. (Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Iran ngày 24/12 tuyên bố sẵn sàng đáp trả bất kỳ hành động thù địch nào của Mỹ, song cho biết Tehran không coi sự xuất hiện của tàu sân bay Mỹ USS John C. Stennis ở vùng Vịnh hồi tuần trước là mối đe dọa đáng kể.

Hãng thông tấn bán chính thức ISNA của Iran dẫn lời Tư lệnh Hải quân nước này Habibollah Sayyari cho hay: "Sự hiện diện của tàu chiến Mỹ là không đáng kể đối với chúng tôi. Chúng tôi sẽ không cho phép tàu này đến gần các vùng lãnh hải của mình ở Vịnh Ba Tư."

[IRGC: Các căn cứ Mỹ nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran]

Ông Sayyari nhấn mạnh hải quân Mỹ được phép di chuyển trong vùng biển quốc tế gần Iran, tương tự như việc hải quân Iran có thể hoạt động ở khu vực Đại Tây Dương gần vùng biển của Mỹ. Tuy nhiên, ông cho biết Iran đã cảnh giác về nguy cơ xuất hiện các mối đe dọa.

Vị tư lệnh này nêu rõ: "Chúng ta có đủ khả năng để đối phó với những hành động của họ và chúng ta đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho điều đó."

Hôm 21/12, tàu USS John C. Stennis của Mỹ đã tiến vào Vùng Vịnh, chấm dứt sự vắng mặt lâu dài của các hàng không mẫu hạm Mỹ trong khu vực, giữa lúc căng thẳng đang leo thang giữa Tehran và Washington liên quan tới việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh tay đối với Tehran./.
(Vietnam+)