Iran tuyen bo san sang doi thoai neu My do bo trung phat hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: SETA)

Ngày 16/7, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Mỹ NBC, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố Tehran sẵn sàng tham vấn với Washington, nếu các lệnh trừng phạt đã áp đặt chống Iran được dỡ bỏ.

Ông Zarif nêu rõ: “Khi nào lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, khi đó sẽ xuất hiện cơ hội để đàm phán,” đồng thời nhấn mạnh các biện pháp áp đặt trừng phạt của Mỹ đang làm tổn thương người dân Iran, đặc biệt là những người có nhu cầu dùng thuốc chữa bệnh và chăm sóc đặc biệt.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Iran cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump không muốn khơi mào chiến tranh với Iran, tuy nhiên “những quan chức thân cận với ông chủ Nhà Trắng lại muốn điều này.”

Ngoại trưởng Iran cũng đánh giá “sự tỉnh táo đã thắng thế” khi bình luận việc Tổng thống Trump từ bỏ ý định tấn công Iran hồi cuối tháng Sáu vừa qua.

Trả lời câu hỏi về nguy cơ đối với Iran sau khi Tehran bắt đầu làm giàu urani ở cấp độ trên 3,67%, ông Zarip cho biết Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) sẽ xem xét những bước giải quyết vấn đề, nếu một trong các bên vi phạm thỏa thuận đã ký.

Theo ông, Tehran không mong muốn chế tạo vũ khí hạt nhân, nhưng khẳng định “Iran hoàn toàn có thể làm điều này từ lâu nếu muốn."

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Zarip tái khẳng định Iran không liên quan tới các cuộc tấn công tàu chở dầu trên vịnh Oman vừa qua.

Nhà ngoại giao Iran tuyên bố  những tư liệu bằng chứng mà phía Mỹ công bố ám chỉ rằng tàu Iran tiến lại gần 1 trong các tàu chở dầu không chứng minh được điều gì, đồng thời cho biết lực lượng hải quân Iran vào thời điểm đó đã tham gia chiến dịch cứu hộ.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran trở nên căng thẳng kể từ tháng 5/2018 khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) và tái áp đặt các lệnh trừng phạt Tehran.

Căng thẳng leo thang sau vụ các tàu chở dầu bị tấn công trên vịnh Oman vào tháng Sáu vừa qua. Mỹ tìm cách đổ trách nhiệm cho Iran, trong khi Tehran kiên quyết bác bỏ các cáo buộc.

Ngày 20/6, lực lượng phòng không đã Iran bắn hạ máy bay do thám không người lái RQ-4 của Mỹ.

Ngay sau đó, theo chia sẻ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, một chiến dịch quân sự nhằm vào Iran đã được lên kế hoạch. Theo đó, quân đội Mỹ sẽ tiến hành tấn công chính xác vào 3 cơ sở trên lãnh thổ Iran.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ đã quyết định ngừng chiến dịch chỉ 10 phút trước thời điểm bắt đầu./.


Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)