Toàn cảnh nhà máy hạt nhân nước nặng Arak ngày 15/1/2011. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP/Reuters, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cảnh báo nước này sẵn sàng nối lại chương trình hạt nhân gây tranh cãi ở tốc độ nhanh hơn nhiều, nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký năm 2015.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình Face the Nation của đài CBS phát sóng ngày 22/4, ông Zarif đã nhắc lại lời cảnh bảo của Tổng thống Iran Hassan Rouhani, người khẳng định Washington sẽ hối hận khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và nhấn mạnh rằng Iran sẽ đáp trả trong vòng một tuần nếu điều đó xảy ra.

[Iran và 3 nước châu Âu cảnh báo hậu quả nếu Mỹ bỏ thỏa thuận hạt nhân]

Hôm 21/4, trả lời báo giới tại New York, ông Zarif cũng cảnh báo rằng nỗ lực của Mỹ nhằm thay đổi thỏa thuận hạt nhân đã gửi đi "một thông điệp rất nguy hiểm" rằng các nước không bao giờ nên đàm phán với Wasington, trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên chuẩn bị gặp nhau để đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Zarif lưu ý rằng việc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel "tìm cách khuyên giải Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chỉ là một nỗ lực vô ích"./.