Iran va Israel thuong thuyet gian tiep ve cuoc chien Syria hinh anh 1Khói bốc lên tại hiện trường một vụ tấn công bằng tên lửa ở Damascus của Syria ngày 9/5. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Middle East Eye, ngày 28/5, Elaph, một trang tin trực tuyến của Saudi Arabia đăng tin, hồi cuối tuần qua, Iran và Israel đã thương thuyết gián tiếp liên quan tới cuộc chiến tại Tây Nam Syria.

Có tin Iran cam kết không tham gia cuộc giao tranh ở Tây Nam Syria giữa các lực lượng chính phủ Syria và các nhóm phiến quân, trong khi Israel cho biết nước này sẽ không can thiệp vào chiến sự gần Cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng, hay biên giới Israel-Jordan, chừng nào phong trào Hồi giáo Hezbollah và các lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn có hành động tương tự.

Trang Elaph cho hay, các quan chức Jordan đóng vai trò trung gian hòa giải, truyền đạt thông điệp giữa hai bên.

Một quan chức tham gia thương thuyết chia sẻ, phía Iran “nhanh chóng đưa ra thỏa thuận” rằng các lực lượng của nước này sẽ không can thiệp vào giao tranh gần Golan và biên giới Israel-Jordan, khiến các đại diện Israel bất ngờ.

Lý do Iran sẵn sàng thương thuyết với Israel là vì những tổn thất của Tehran do các cuộc không kích gần đây của Israel tại Syria.

Khu vực Nam Syria được cho sẽ là các mục tiêu đàm phán tiếp theo, trong bối cảnh quân chính phủ Syria đang nỗ lực giành lại các vùng lãnh thổ từ tay phiến quân trong suốt 7 năm xung đột.

Israel từng cảnh báo Iran về khả năng xảy ra xung đột nếu Tehran điều quân tới miền Nam Syria./.

(Vietnam+)