Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AFP, ngày 7/9, các quốc gia vùng Vịnh đã cáo buộc Iran tìm cách chính trị hóa việc hành hương về thánh địa Mecca sau khi Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei bất ngờ chỉ trích giới chức Saudi Arabia về việc quản lý việc hành hương hàng năm này.

Chủ tịch Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) Abdullatif al-Zayani tuyên bố rằng những lời của ông Khamenei cáo buộc Riyadh là "hung thủ" gây ra cái chết của gần 2.300 người hành hương trong mùa hành hương năm 2015 là "không phù hợp và mang tính công kích."

Ông al-Zayani nhấn mạnh những bình luận này "rõ ràng là sự kích động đồng thời là âm mưu liều lĩnh nhằm chính trị hóa" việc hành hương.

2016 sẽ là năm đầu tiên trong gần 3 thập kỷ qua người Iran không tham gia việc hành hương hàng năm tới các thánh địa của người Hồi giáo ở Saudi Arabia sau khi cuộc đàm phán về việc tạo điều kiện cho người hành hương từ Iran tới thánh địa Mecca ở Saudi Arabia bị đổ vỡ hồi tháng Năm vừa qua.

Trước đó, trong một bức thư ngỏ được công bố hôm 5/9, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei đã cáo buộc Saudi Arabia không bảo vệ được những người hành hương và kêu gọi các quốc qia Hồi giáo tước bỏ quyền quản lý hành hương của nước này./.