Iran chỉ trích Mỹ không thực hiện đủ cam kết thỏa thuận hạt nhân

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 2/8 tuyên bố Mỹ đã không thực hiện đúng các nghĩa vụ và cam kết của nước này theo thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và Nhóm P5+1 ký năm 2015.
Iran chỉ trích Mỹ không thực hiện đủ cam kết thỏa thuận hạt nhân ảnh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: Getty Images)

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 2/8 tuyên bố Mỹ đã không thực hiện đúng các nghĩa vụ và cam kết của nước này theo thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) ký năm 2015.

Trong bài phát biểu được phát sóng trực tiếp trên truyền hình Iran, Tổng thống Rouhani nêu rõ nếu Mỹ thực sự tôn trọng các cam kết và không gây trở ngại cho quá trình thực thi thỏa thuận hạt nhân, Iran có thể cân nhắc ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ về các vấn đề khác.

Ông Rouhani cho biết Iran vẫn gặp những khó khăn trong việc chuyển tiền qua các ngân hàng quốc tế lớn để thực hiện các giao dịch với các đối tác kinh tế của Iran. Ông bày tỏ hy vọng các vấn đề này sẽ được giải quyết dần trong tương lai.

Cùng ngày, kênh truyền hình Press TV dẫn lời quan chức cấp cao của Quốc hội Iran, ông Behrouz Nemati cho rằng Mỹ đang không tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân.

Ông Nemati nhấn mạnh đây là một thỏa thuận toàn diện và nếu Mỹ không thực thi đầy đủ, Iran sẽ đáp trả. Tuy nhiên, quan chức này không nêu rõ chi tiết việc “không tuân thủ cam kết” của Mỹ. 

Một ngày trước đó, lãnh đạo tinh thần tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố Mỹ đã vi phạm các cam kết (về thực thi thỏa thuận hạt nhân), tiếp tục phá hoại các mối quan hệ kinh tế giữa Iran với các đối tác. 

Thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với các cường quốc thuộc Nhóm P5+1 được ký hồi tháng 7/2015 và bắt đầu triển khai thực hiện từ tháng 1/2016, theo đó Iran từ bỏ phần lớn chương trình hạt nhân của nước này để đổi lấy việc xóa bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế. 

Tuy nhiên, đến nay Mỹ vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Iran với lý do Tehran vi phạm nhân quyền và hậu thuẫn chủ nghĩa khủng bố, trong khi Tehran nhiều lần bác bỏ các cáo buộc này.

Mới đây, Washington đã đưa vào danh sách đen một số thực thể của Iran và nước ngoài bị cáo buộc liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.

Các biện pháp trừng phạt của Washington cũng cấm các công ty của Mỹ cũng như quốc tế giao dịch thương mại với Chính phủ Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục