Iran xac dinh duoc ke chu muu vu tan cong le dieu binh o Ahvaz hinh anh 1Binh sỹ Iran chuyển nạn nhân bị thương trong vụ tấn công nhằm vào một lễ diễu binh ở thành phố Ahvaz. (Ảnh: AFP/TTXVN)

"Các phần tử ly khai thánh chiến" đã dàn dựng và thực hiện vụ tấn công trong lễ diễu binh hồi tuần trước ở thành phố Ahvaz , Tây Nam Iran.

Trong báo cáo kết quả sơ bộ cuộc điều tra, công bố ngày 25/9, Bộ Tình báo Iran cho biết các nhà điều tra đã xác định được 5 thành viên một đội khủng bố có liên kết với các nhóm ly khai thánh chiến được các nước "phản động" Arab hậu thuẫn.

Các cơ quan chức năng Iran đã "khoanh vùng" nơi ẩn náu của các phần tử khủng bố này và đã bắt giữ 22 đối tượng liên quan.

Cũng theo tuyên bố, lực lượng an ninh Iran đã thu giữ lượng lớn chất nổ cũng như nhiều thiết bị quân sự và liên lạc.

[Tổng thống Iran Rouhani cáo buộc Mỹ tìm cách gây mất ổn định]


Bộ Tình báo Iran đồng thời nhấn mạnh cơ quan chức năng cũng đã xác định được những kẻ tài trợ nước ngoài và ủng hộ vụ tấn công này và thông tin chi tiết về chúng sẽ được cung cấp vào "thời điểm thích hợp."

Vụ tấn công trên xảy ra khi các đối tượng có vũ trang nã đạn vào một đám đông khán giả đang theo dõi lễ diễu binh ở Ahvaz, sau đó âm mưu tấn công khu vực khán đài nơi có nhiều quan chức cấp cao của chính phủ Iran, khiến ít nhất 25 người thiệt mạng, trong đó có nhiều thành viên của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và gần 60 người bị thương.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Phong trào Quốc gia Ahvaz, một tổ chức điều hành tất cả phong trào vũ trang, đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công đẫm máu này.

Tehran đã chỉ trích Mỹ, Israel và các nước Arab đứng đằng sau vụ tấn công trên./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)