Iraq can khoan kinh phi 80 ty USD cho cong cuoc tai thiet hinh anh 1Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tham dự Hội nghị Quốc tế Kuwait về Tái thiết Iraq tại Bayan, Kuwait, ngày 14/2. (Nguồn: Reuters)

Truyền thông khu vực Trung Đông dẫn thông báo của Chính phủ Iraq cho biết nước này cần gần 80 tỷ USD để tái thiết các thành phố được giải phóng từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng như cải thiện dịch vụ tại những thành phố khác.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu với báo Akhbar el-Yom của Ai Cập ngày 13/8, người phát ngôn Văn phòng truyền thông của Thủ tướng Iraq, ông Saad al-Hadithy cho biết tổng kinh phí dự tính cho tiến trình tái thiết hiện vẫn đang được các cơ quan chuyên môn của Iraq đánh giá, trong đó có Ủy ban Đầu tư Quốc gia Iraq, Quỹ tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng do các hoạt động khủng bố và Cơ quan Quản lý Khủng hoảng Quốc gia thuộc Chính phủ Iraq.

Tuy nhiên, ông al-Hadithy cảnh báo rằng các điều kiện kinh tế ngày càng sa sút tại Iraq khó có thể đảm bảo được khoản kinh phí khổng lồ này.

Ông nhấn mạnh Chính phủ Iraq mong muốn và sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế thông qua hội nghị các nhà tài trợ.

[IS tấn công dân miền núi Iraq, 5 người trong một nhà tử vong]

Trước đó, hồi tháng Hai, Kuwait đã đăng cai tổ chức hội nghị các nhà tài trợ quốc tế nhằm huy động các nguồn lực hỗ trợ công cuộc tái thiết tại Iraq, trong bối cảnh quốc gia Trung Đông này chịu nhiều tổn thất nặng nề trong cuộc chiến chống IS kể từ năm 2014.

Kết thúc hội nghị, Iraq đã nhận được cam kết tài trợ gần 30 tỷ USD từ các nhà tài trợ quốc tế, song con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức nhu cầu ước lên tới 100 tỷ USD.

Các nhà đầu tư đã tính toán các giải pháp nhằm tái thiết nền kinh tế cũng như hệ thống hạ tầng của Iraq sau cuộc chiến kéo dài 3 năm chống IS - tổ chức khủng bố từng kiểm soát gần 1/3 lãnh thổ của nước này hồi giữa năm 2014.

Bất ổn an ninh tại Iraq đã khiến gần 5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi tha hương ở cả trong và ngoài nước, đồng thời gây tổn thất nặng nề cho hệ thống hạ tầng./.

(TTXVN/Vietnam+)