Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã cáo buộc Chính quyền khu vực người Kurd không thực hiện thỏa thuận rút lực lượng ra khỏi các khu vực tranh chấp ở miền Bắc nước này.

Phát biểu trước báo giới tại Baghdad, Thủ tướng al-Abadi nói rằng người Kurd đã không tuân thủ thỏa thuận đạt được ngày 29/10 về việc rút các binh sỹ thuộc lực lượng dân quân Peshmerga của người Kurd ra khỏi các khu vực tranh chấp, đặc biệt là khu vực cửa khẩu giáp với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông nhấn mạnh: "Nếu họ không tuân thủ thỏa thuận, chúng tôi sẽ làm những điều chúng tôi muốn. Và nếu các lực lượng của chúng tôi bị tấn công, chúng tôi sẽ sẽ cho họ thấy sức mạnh của pháp luật".

Trong khi đó, ông Hemin Hawrami, cố vấn của nhà lãnh đạo người Kurd vừa tuyên bố từ chức Massud Barzani, cũng lên tiếng cáo buộc chính quyền trung ương đang có các hành động leo thang nhằm chống lại người Kurd.

Trên tài khoản cá nhân Twitter, ông Hawrami cho rằng Chính phủ Iraq không quan tâm đến đối thoại, đồng thời cảnh báo các nguy cơ chiến tranh tại khu vực người Kurd.

[Chính phủ Iraq và người Kurd đạt thỏa thuận về lực lượng liên bang]

Mâu thuẫn giữa Chính phủ Iraq và chính quyền khu tự trị của người Kurd đã kéo dài nhiều năm qua. Căng thẳng leo thang sau khi chính quyền khu tự trị người Kurd ngày 25/9 tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu vực này bất chấp sự phản đối của chính quyền trung ương và các nước trong khu vực.

Chính phủ Iraq tuyên bố cuộc trưng cầu ý dân là vi hiến, theo đó áp đặt một số biện pháp trừng phạt và hối thúc các quốc gia có biên giới với vùng lãnh thổ này như Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa biên giới và ngừng giao thương với vùng tự trị này.

Quân đội Iraq đã mở chiến dịch giành lại kiểm soát các khu vực tranh chấp giữa chính quyền trung ương với vùng tự trị người Kurd.

Lực lượng dân quân Peshmerga của người Kurd cũng đã đáp trả các cuộc tấn công của quân chính phủ, đồng thời rút về khu vực trọng yếu của người Kurd.

Các chỉ huy quân đội Iraq và lực lượng Peshmerga đã tiến hành 2 vòng đàm phán và đạt được một thỏa thuận ngừng bắn vào ngày 29/10 vừa qua./.