Người phát ngôn Chính phủ Iraq, ông Ali Al-Dabbagh ngày 18/12 cho biết một số binh sĩ Iran đã vượt biên giới sang chiếm giữ một giếng dầu ở miền Nam Iraq, nơi đang có tranh chấp biên giới giữa hai nước.

Phát biểu với báo giới sau một cuộc họp an ninh khẩn cấp do Thủ tướng Nuri al-Maliki chủ trì bàn về vụ việc trên, ông Dabbagh cho biết giếng dầu số 4 thuộc mỏ dầu Fauqa tại tỉnh Maysan - một trong những mỏ dầu lớn nhất của Iraq. Sau khi vượt qua biên giới ngày 18/12, nhóm binh sĩ nói trên đã cắm cờ Iran ở giếng dầu này.

Ông Dabbagh tuyên bố hành động của phía Iran "vi phạm chủ quyền của Iraq", vì vậy, Chính phủ Iraq yêu cầu nhóm người có vũ trang của Iran rút khỏi khu vực giếng dầu. Tuy nhiên, ông Dabbagh cho biết Iraq sẽ không sử dụng vũ lực và đã bắt đầu liên hệ với phía Iran để giải quyết vụ việc này bằng con đường ngoại giao.

Trước đó, một quan chức của Công ty Dầu mỏ phía Nam (SOC) của Iraq tại Amara (cách thủ đô Baghdad 350km về phía Đông Nam) cho biết các binh sĩ Iran đã chiếm giếng dầu số 4 vào sáng sớm 18/12, trong khi Tướng Zaser Nazmi, thuộc lực lượng biên phòng Iraq, cho biết Iran đã triển khai xe tăng và đào chiến hào tại khu vực chiếm giữ.

Một sỹ quan của quân đội Mỹ xác nhận vụ việc xảy ra không có bạo lực và hy vọng sẽ được giải quyết một cách hòa bình.

Trong khi đó, hãng thông tấn bán chính thức Mehr của Iran cùng ngày 18/12 dẫn một tuyên bố của Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran (NIOC) phủ nhận việc binh sỹ nước này thâm nhập lãnh thổ Iraq kiểm soát giếng dầu nằm bên trong lãnh thổ Iraq. Trong khi đó, một quan chức Đại sứ quán Iran tại Baghdad cho rằng sự việc trên "chỉ là tin đồn".

Theo các chuyên gia phân tích, vụ việc trên có thể làm ảnh hưởng xấu tới các kế hoạch của Iraq thu hút đầu tư quốc tế vào lĩnh vực dầu mỏ, đồng thời làm dấy lên quan ngại về quan hệ hai nước, vốn đã được cải thiện đáng kể sau khi chính quyền Saddam Hussein ở Iraq bị lật đổ.

Thứ trưởng Ngoại giao Iraq Mohammed Haj Mahmoud cho biết đây không phải lần đầu tiên Iran có hành động bất hợp pháp đối với các mỏ dầu ở khu vực biên giới.

Năm 2008, Iraq từng tố cáo Iran lấy cắp dầu trong mỏ Al Fakkah và chiếm nhiều giếng dầu tại mỏ dầu lớn thứ hai này của Iraq. Mỏ Al Fakkah có trữ lượng 1,55 tỷ thùng dầu và nằm ở khu vực biên giới tranh chấp giữa Iran và Iraq.

Phản ứng trước diễn biến mới trên, giá dầu thế giới đã tăng hơn 1 USD/thùng.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 2/2010 tại thị trường Mỹ đã tăng lên mức 74,42 USD/thùng. Tại London, dầu Brent giao tháng hai cũng tăng lên 73,75 USD/thùng./.

(TTXVN/Vietnam+)