Iraq chiu ap luc tang san luong dau hon muc quy dinh cua OPEC hinh anh 1Một cơ sở lọc dầu tại Nasiriyah (Iraq). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/4, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Ihsan Abdul Jabbar cho biết nước này đang bị áp lực tăng sản lượng dầu cao hơn mức quy định của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Trao đổi với kênh truyền hình Al Hadath TV, Bộ trưởng Jabbar nói: “Chúng tôi bị áp lực phải tăng sản lượng dầu ngoài (các cam kết trong khuôn khổ) OPEC."

Theo ông, OPEC "cam kết đảm bảo tất cả các nguồn cung để bù đắp cho bất kỳ sự thiếu hụt nào về dầu thô."

[Nga và Saudi Arabia đánh giá tích cực hoạt động của OPEC+]

Trong tháng 3/2022, Iraq khai thác 4,15 triệu thùng dầu thô/ngày, ít hơn 220.000 thùng/ngày so với hạn ngạch theo thỏa thuận với OPEC và các nước đối tác (OPEC+).

Bộ Dầu mỏ Iraq cho biết nước này đã đạt mức doanh thu từ xuất khẩu dầu theo tháng cao nhất trong nửa thế kỷ qua, trong bối cảnh giá dầu thô tăng vọt do lo ngại thiếu hụt nguồn cung liên quan đến vấn đề Ukraine.

Theo bộ trên, Iraq, nước sản xuất dầu lớn thứ hai trong OPEC, đã xuất khẩu 100.563.999 thùng dầu và thu về 11,07 tỷ USD trong tháng 3/2022, mức doanh thu cao nhất kể từ năm 1972.

Nguồn thu từ dầu mỏ có ý nghĩa quan trọng đối với chính phủ Iraq, trong bối cảnh nước này đang chìm trong cuộc khủng hoảng tài chính và cần vốn để xây dựng lại cơ sở hạ tầng sau nhiều thập niên chiến tranh tàn khốc./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)