Iraq da giai phong duoc hon 30% khu vuc Tay Mosul hinh anh 1Binh sỹ chính phủ Iraq trong cuộc giao tranh với phiến quân IS ở làng Badush nhằm giành lại quyền kiểm soát ở Tây Mosul ngày 9/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/3, giới chức Iraq cho biết các lực lượng nước này đã giải phóng hơn 30% diện tích khu vực phía Tây thành phố Mosu​l từ tay nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong bối cảnh quân đội Iraq tiến sâu hơn vào thành phố này.

Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Chống Khủng bố của Iraq (CTS), Thiếu tướng Maan al-Saadi cho biết các đơn vị này đã giành lại khoảng hơn 1/3 diện tích phía Tây Mosul.

Theo ông, sức kháng cự của IS có dấu hiệu suy yếu và khoảng 17 trong số 40 huyện ở phía Tây đã được giải phóng.

Thiếu tướng Saadi cho biết thêm các lực lượng CTS đang chiến đấu với IS bên trong các khu vực al-Jadida​ và Al-Aghawat​ ở Tây Mosul và dự kiến cuộc chiến này sẽ kết thúc trong vài giờ.

Trong khi đó, các đơn vị đặc nhiệm khác đang tiến công vào khu vực Bab al-Toub​ ở rìa Thành Cổ (Old City). Tuy nhóm IS bắt đầu suy yếu, nhưng các sĩ quan quân đội Iraq nhận định đà tiến công tại Mosul gặp nhiều khó khăn khi những tay súng vẫn sử dụng các phương tiện chứa chất nổ, súng bắn tỉa và đánh bom liều chết.

Ngày 19/2 vừa qua, lực lượng Iraq đã mở chiến dịch giành lại Tây Mosul, khu đô thị đông dân nhất vẫn bị IS kiểm soát.

Báo cáo của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết riêng trong 2 tuần qua, hơn 65.000 người phải sơ tán do giao tranh, nâng tổng số lên hơn 200.000 kể từ khi chiến dịch giải phóng Mosul bắt đầu ngày 17/10/2016./.

(TTXVN/Vietnam+)