Iraq se truy to cac tay sung IS nguoi Phap bi bat o Syria hinh anh 1Các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại trại tị nạn Yarmouk ở ngoại ô Damascus, Syria tháng 4/2015. (Nguồn: AP/TTXVN)

Tổng thống Iraq Barham Salih ngày 25/2 cho biết các tòa án nước này sẽ truy tố 13 công dân Pháp bị bắt khi tham chiến cùng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Phát biểu trong một buổi họp báo sau cuộc gặp với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron tại thủ đô Paris, ông Salih nêu rõ những tay súng IS bị lực lượng người Kurd tại Syria bắt giữ và giao cho phía Iraq “sẽ bị xét xử theo luật pháp Iraq.”

Tổng thống Salih nhấn mạnh những đối tượng phạm tội ác chống Iraq cũng như các cơ sở của Iraq và người Iraq phải bị xét xử tại các tòa án Iraq.

Ông Salih khẳng định mọi hành động của Iraq đều phù hợp với luật pháp quốc tế.

Iraq tuyên bố giành chiến thắng trước IS tháng 12/2017, sau khi đánh bật các tay súng IS khỏi nhiều khu vực mà nhóm Hồi giáo thánh chiến này chiếm giữ ở Iraq từ năm 2014.

[Syria: SDF chuẩn bị chiến dịch cuối cùng tấn công IS tại Baghouz]

Được sự hẫu thuẫn của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu chống IS tại Syria, nhóm vũ trang Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã bắt giữ "số lượng lớn" tay súng IS mang nhiều quốc tịch.

Các công dân Pháp nói trên nằm trong số 280 đối tượng, gồm cả công dân Iraq và phần tử người nước ngoài, được SDF bàn giao cho giới chức Iraq hồi cuối tuần trước.

Quyết định của Chính phủ Iraq truy tố các phần tử IS trên thực tế giúp giảm nhẹ sức ép đối với Paris, trong bối cảnh nhiều quốc gia châu Âu đang bị chia rẽ về việc có đưa các công dân từng tham chiến cho IS và những đối tượng ủng hộ IS về nước để xét xử hay không do lo ngại vấn đề an ninh.

Chính phủ Pháp lâu nay cho rằng các công dân nước này bị bắt giữ tại Syria hay Iraq nên do chính quyền nước sở tại xét xử.

Tuy nhiên, quan điểm này vấp phải sự phản đối trong dư luận liên quan việc những đối tượng trên sẽ phải đối mặt với án tử hình - mức án không tồn tại ở Pháp./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)