Syria: SDF chuan bi chien dich cuoi cung tan cong IS tai Baghouz hinh anh 1Cư dân Syria được Lực lượng Dân chủ Syria sơ tán khỏi Baghouz, nơi cố thủ cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 20/2/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/2, Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - nhóm vũ trang do người Kurd đứng đầu được Mỹ hậu thuẫn tại Syria, đã tiến hành sơ tán hàng nghìn dân thường được cho là đang mắc kẹt tại làng Baghouz, nơi cố thủ cuối cùng của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại miền Đông Syria.

Theo hãng tin AFP, ít nhất 46 xe tải chở người dân, trong đó có nhiều người bị thương, đang tiến về tiền đồn của SDF, cách Baghouz 20km về phía Bắc.

Các tay súng IS và dân thường, chủ yếu là thân nhân của các tay súng này, đã bị mắc kẹt bên trong vùng lãnh thổ rộng chưa đến 500m2 thuộc làng Baghouz gần biên giới Iraq.

Trước đó, trong hai ngày 20 và 22/6, gần 5.000 người dân đã được sơ tán khỏi Baghouz bằng xe tải. Ngày 25/2, người phát ngôn của SDF Mustefa Bali cho biết gần 5.000 người khác vẫn đang mắc kẹt tại đây.

[Các lực lượng dân chủ Syria tuyên bố sắp xóa sổ IS khỏi Syria]

Kế hoạch sơ tán dân nói trên được xem là bước đi cần thiết trước khi tấn công hoặc làm cho các tay súng thánh chiến cuối cùng đang trú ẩn bên trong phải ra hàng.

Chiến dịch tấn công cuối cùng nhằm đánh bật các phiến quân IS ra khỏi Baghouz đã bị gián đoạn để người dân sơ tán khỏi khu vực này.

Từ năm 2014, IS đã chiếm đóng phần lớn lãnh thổ Syria và Iraq, biến những nơi này làm thành trì hoạt động chính trước khi dần bị tan rã do các cuộc tấn công từ các lực lượng quốc tế cũng như từ quân đội chính phủ các nước kể trên.

Từ tháng 12/2018, SDF đã đẩy mạnh các chiến dịch chống IS tại Syria khiến khoảng 46.000 người, trong đó chủ yếu là các tay súng IS và thân nhân, phải bỏ chạy khỏi vùng lãnh thổ mà chúng kiểm soát tại Syria./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)