Iraq xay tuong doc bien gioi voi Syria nham ngan chan cac phan tu IS hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Iraq đang xây dựng một bức tường bê tông dọc một phần biên giới với Syria nhằm ngăn chặn các phần tử của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng xâm nhập vào lãnh thổ nước này.

Một quan chức cấp cao Iraq giấu tên cho biết trong giai đoạn đầu tiên, một bức tường dài khoảng 12km, cao 3,5m đã được xây tại tỉnh Nineveh, miền Tây Bắc Iraq. Hiện chưa rõ tới khi hoàn thành, chiều dài của bức tường là bao nhiêu. Tuy nhiên, mục đích của hoạt động xây dựng này là nhằm ngăn chặn các tay súng IS xâm nhập vào Iraq.

Iraq và Syria có chung đường biên giới dài hơn 600km. Trước đó, vào năm 2018, nước này thông báo bắt đầu xây dựng hàng rào dọc biên giới với Syria cũng với mục đích như trên. Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), bức tường biên giới được xây dựng tại khu vực đối diện thị trấn Al-Shaddadi thuộc tỉnh Hasakeh, miền Nam Syria.

Vào tháng 1 năm nay, tại tỉnh Nineveh do người Kurd kiểm soát này, các tay súng IS đã tấn công một nhà tù giam giữ các chiến binh thánh chiến, châm ngòi cho các cuộc đụng độ kéo dài nhiều ngày khiến hàng trăm người thiệt mạng.

[Ba Lan dự kiến chi hơn 400 triệu USD xây tường biên giới với Belarus]

Nhiều tù nhân được cho là đã tẩu thoát, trong đó có một số đối tượng vượt biên sang quốc gia láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ hoặc vùng lãnh thổ mà Ankara đang kiểm soát ở phía Bắc Syria.

IS đánh chiếm nhiều khu vực rộng lớn ở Iraq và Syria vào năm 2014, tuyên bố thành lập cái gọi là một Vương quốc Hồi giáo (caliphate) trước khi quân đội Chính phủ Iraq tuyên bố đánh đuổi được các tay súng này vào cuối năm 2017.

Tuy nhiên, một số phần tử IS vẫn tiến hành các cuộc tấn công nhỏ lẻ, đặc biệt tại các vùng nông thôn và miền núi giữa khu tự trị của người Kurd ở Iraq và ngoại ô phía Bắc thủ đô Baghdad./.

Quang Minh (TTXVN/Vietnam+)