Mỹ: Phe Dân chủ muốn đảo ngược quyết định về xây tường biên giới

Các thượng nghị sỹ đảng Dân chủ đã giới thiệu dự luật nhằm đảo ngược quyết định của Tổng thống Mỹ Trump trong việc chuyển hàng tỷ USD từ ngân sách cho quân đội để xây bức tường biên giới.
Mỹ: Phe Dân chủ muốn đảo ngược quyết định về xây tường biên giới ảnh 1Một đoạn bức tường biên giới Mỹ-Mexico. (Nguồn: AFP)

Ngày 26/2, các thượng nghị sỹ đảng Dân chủ đã giới thiệu dự luật nhằm đảo ngược quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc chuyển hàng tỷ USD từ ngân sách cho quân đội để xây dựng bức tường biên giới giữa nước này và Mexico, đồng thời đặt ra những hạn chế mới đối với thẩm quyền của Lầu Năm Góc.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, dự luật này sẽ giúp lấy lại khoản tiền 3,8 tỷ USD từ ngân sách dành cho các chương trình vũ khí khác nhau mà Lầu Năm Góc công bố vào đầu tháng này để xây dựng hàng rào biên giới dài khoảng 285km giữa Mỹ và Mexico.

Dự luật cũng sẽ cắt giảm số tiền mà Bộ Quốc phòng Mỹ có khả năng chuyển đổi sang mục đích khác nhằm ngăn chặn chính quyền tận dụng nguồn tài trợ quân sự trong tương lai.

Theo đó, Lầu Năm Góc chỉ được quyền chuyển 1,798 tỷ USD từ mức hiện nay là 4 tỷ USD. Bên cạnh đó, số tiền có thể chuyển từ quỹ chiến tranh cũng giảm từ 1,798 tỷ USD xuống 371 triệu USD.

[Lầu Năm Góc chi thêm gần 4 tỷ USD xây bức tường biên giới]

Theo thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Patrick Leahy, dự luật này sẽ giúp khôi phục quyền kiểm soát chi tiêu được quy định trong Hiến pháp cho Quốc hội.

Trước đó, hôm 13/2, Lầu Năm Góc cho biết đang chuyển thêm 3,8 tỷ USD ngân sách từ các chương trình mua vũ khí và những hoạt động khác để xây bức tường biên giới Mỹ-Mexico, trong bối cảnh Tổng thống Trump kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia thêm một năm nhằm ngăn chặn dòng người di cư vào nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục