Ngày 8/1, Iraq đã chính thức yêu cầu chính quyền khu vực tự trị người Kurd giao nộp Phó Tổng thống nước này Tariq al-Hashimi và 14 nghi can, đang ẩn náu tại đây, cho các cơ quan tư pháp của Iraq.

Theo Trung tướng Hussein Kamal, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Iraq, nước này đã thông báo lệnh bắt giữ ông Hashimi và các nghi can theo điều 4 Luật chống khủng bố của Iraq.

Giới chức tại khu vực tự trị người Kurd khẳng định đã nhận được yêu cầu của chính quyền trung ương, nhưng từ chối cho biết liệu họ có giao nộp ông Hashimi hay không.

Mặc dù là một phần lãnh thổ của Iraq, nhưng khu vực người Kurd lại được hưởng qui chế tự trị và có lực lượng an ninh riêng.

Theo quy định của pháp luật Iraq, lực lượng an ninh thuộc Bộ Nội vụ Iraq, cơ quan đã phát lệnh bắt giữ Phó Tổng thống Hashimi, không được hoạt động tại đây.

Trước đó, ngày 19/12, Iraq đã phát lệnh bắt giữ Phó Tổng thống Hashimi, một trong các nhà lãnh đạo khối chính trị của người Hồi giáo dòng Sunni, chỉ một ngày sau khi những binh sỹ Mỹ cuối cùng rút khỏi nước này.

Bộ Nội vụ Iraq cho biết các nghi can, được xác nhận là vệ sỹ của ông Hashimi, đã khai nhận ông này có liên quan tới các vụ giết hại và tấn công một số quan chức an ninh và chính phủ Iraq.

Tuy nhiên, ông Hashimi đã bác bỏ các cáo buộc trên và chạy tới ẩn náu tại khu vực tự trị của người Kurd. Ông Hashimi cũng tuyên bố sẽ không tới Baghdad vì điều kiện an ninh và tình trạng hệ thống pháp lý đã bị chính trị hóa./.

(TTXVN/Vietnam+)