(Nguồn: Google Maps)

Hãng thông tấn Amaq của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 25/12 đưa tin, IS đã nhận gây ra vụ đánh bom xe tại thành phố Tal Afar thuộc miền Bắc Iraq.

Theo quân đội Iraq, vụ tấn công tại Tal Afar, một thành trì trước đây của IS, khiến 2 người thiệt mạng và 11 người bị thương.

Tal Afar, nằm cách Mosul khoảng 80km về hướng Tây, đã phải hứng chịu các cuộc bạo lực giáo phái giữa dòng Hồi giáo Sunni và Shi'ite sau khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm chiếm Iraq vào năm 2003.

[Đánh bom tại thành phố từng là thành trì của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq]

Đây cũng là nơi đào tạo nên một số chỉ huy cấp cao nhất của IS.

Với khoảng 200.000 dân cư sinh sống, Tal Afar từng chứng kiến vòng xoáy bạo lực phe phái giữa người Hồi giáo dòng Sunni và Shi'ite.

Năm 2014, IS đã tràn vào miền Bắc Iraq và kiểm soát thành phố này. Đến tháng 8/2017, quân đội Iraq với sự yểm trợ của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã giành lại Tal Afar.

Đây là khu vực cuối cùng được giải phóng ở miền Bắc Iraq, trước khi giao tranh lan sang vùng biên giới với Syria.

Tuy nhiên, các lực lượng an ninh Iraq vẫn duy trì sự hiện diện dày đặc tại thành phố này, trong bối cảnh những tàn dư của IS vẫn tập hợp tại các vùng sa mạc để lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công nhằm vào các lực lượng an ninh và dân thường./.