IS tim cach phan tan nguon luc tai chinh sau cai chet cua thu linh hinh anh 1Các tay súng IS tại tỉnh Salahuddin, Iraq, ngày 11/6/2014. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ về vấn đề khủng bố Marshall Billingslea nhận định nguồn cung cấp tài chính của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể sẽ chuyển từ hệ thống "tập trung hóa" ở Iraq và Syria sang một hệ thống mang tính phân tán hơn.

Phát biểu với báo giới ngày 20/11 sau khi tham dự một cuộc họp tại Luxembourg về vấn đề chống IS, ông Billingslea cho rằng “IS vẫn có thể tiếp cận hàng triệu USD," song các hoạt động tài chính của nhóm này sẽ chuyển từ "mô hình tập trung ở Iraq và Syria sang cách tiếp cận mang tính khu vực hóa hơn nhiều" nhằm thích ứng với tình hình mới sau cái chết của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi.

[Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ sẽ tiếp tục đi đầu trong cuộc chiến chống IS]

Theo quan chức trên, IS sẽ dựa vào các nhóm nhỏ của mình tại các khu vực khác nhau để trở nên tự lập hơn, nhờ tiền chuộc từ các vụ bắt cóc tống tiền và thậm chí là cả cướp đoạt gia súc, ở nơi IS hiện diện.

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã tiêu diệt al-Baghdadi ngày 26/10 vừa qua trong một cuộc đột kích của một lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại khu vực Tây Bắc Syria, nơi trùm khủng bố này ẩn náu sau khi kế hoạch lập một "Vương quốc Hồi giáo" ở Syria và Iraq thất bại.

Cuộc họp tại Luxembourg đã quy tụ đại diện của các quốc gia trong một liên minh được thành lập nhằm ngăn chặn các nguồn tài chính của IS. Liên minh này, được do Mỹ, Italy và Saudi Arabia dẫn dầu, mới đây đã có thêm hai thành viên mới là Malaysia và Thái Lan./.

Ngọc Tùng (TTXVN/Vietnam+)