Sau một thời gian tiến hành điều tra, Tổ chức Ân xá Quốc tế ngày 2/7 kết luận các lực lượng Israel đã phạm các tội ác chiến tranh trong cuộc chiến 22 ngày đêm tại Gaza hồi tháng 1/2009, sát hại hàng trăm thường dân Palestine và phá hủy hàng nghìn ngôi nhà.
 
Trong một báo cáo dài 117 trang, Tổ chức Ân xá Quốc tế cáo buộc các binh sĩ Israel đã sử dụng thường dân Palestine làm bia đỡ đạn khi ép buộc các gia đình Palestine, bao gồm cả người lớn và trẻ em, phải ở chung nhà cùng các tay súng bắn tỉa.

Báo cáo chỉ rõ rằng các binh sĩ Israel đã đẩy những người này vào nguy hiểm, biến họ thành "lá chắn sống", và khẳng định "hành động này là tội ác chiến tranh".
 
Chiến dịch quân sự của Israel tại Gaza kéo dài từ ngày 28/12/2008 đến ngày 18/1/2009. Báo cáo cho biết có tới 300 trẻ em trong số hơn 1.400 người Palestine thiệt mạng trong cuộc chiến ở Gaza.
 
Các cuộc điều tra cho thấy hàng trăm thường dân bị chết trong các cuộc tấn công được sử dụng vũ khí có độ chính xác cao. Nhiều người Palestine khác, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, bị bắn ở cự li gần mặc dù không hề có dấu hiệu đe doạ các binh sĩ Israel.

Báo cáo khẳng định việc Israel sử dụng đạn pháo phốtpho trắng trong chiến dịch quân sự tại Gaza là sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế.
 
Mặc dù không có chứng cứ cho thấy Phong trào Hồi giáo Hamas sử dụng thường dân làm bia đỡ đạn, song Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng cáo buộc phong trào này cùng các nhóm vũ trang khác ở Gaza đã phạm tội ác chiến tranh khi bắn hàng trăm quả rốckét vào lãnh thổ Israel, hành động được coi là "trái pháp luật và không thể chấp nhận được".
 
Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi Israel công khai cam kết không sử dụng pháo binh, đạn pháo phốtpho trắng và cả những loại vũ khí có độ chính xác thấp tại các khu vực đông dân, đồng thời yêu cầu Hamas chấm dứt việc bắn rốckét sát hại thường dân Israel. Tổ chức này cũng nhắc lại đề nghị về một lệnh cấm vũ khí đối với Israel./.
(TTXVN/Vietnam+)