Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/5, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nhấn mạnh việc Israel chiếm đóng bất kỳ vùng đất nào của người Palestine là không thể chấp nhận được.

Phát biểu trước Ngoại trưởng các nước Arab tại một cuộc họp đặc biệt của Liên đoàn Arab ở thủ đô Cairo (Ai Cập) ngày 28/5, Tổng thống Abbas kêu gọi các nước Arab hỗ trợ Palestine trong quá trình "tập hợp" thêm nhiều quốc gia công nhận Palestine là một nhà nước độc lập.

Ông Abbas cũng nhấn mạnh Palestine cam kết thực thi đầy đủ tất cả các thỏa thuận quốc tế, đồng thời cho rằng thời điểm huy động ý chí của cộng đồng quốc tế cũng như thế giới Arab đã đến nhằm giúp người dân Palestine giành lại tự do.

Nhà lãnh đạo Palestine gọi Đông Jerusalem, vùng lãnh thổ bị chiếm đóng từ năm 1967, là thủ đô vĩnh viễn của nhà nước Palestine, và khẳng định sự hiện diện của Israel tại bất kỳ vùng đất nào của người Palestine là không thể chấp nhận được.

Trước đó, ngày 28/5, Tổng thống Abbas đã có cuộc gặp Tổng thống nước chủ nhà Abdel-Fattah El-Sisi ở thủ đô Cairo, trong đó hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về những diễn biến mới nhất trong khu vực, đặc biệt là sáng kiến của Pháp tổ chức hội nghị hòa bình Paletine-Israel dự kiến diễn ra tại Paris (Pháp) vào ngày 3/6 tới.

Tổng thống El-Sisi khẳng định nước này sẽ ủng hộ các sáng kiến và nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết vấn đề Palestine.

Theo nhà lãnh đạo Ai Cập, Cairo sẽ tiếp tục ủng hộ các sáng kiến hướng tới một giải pháp hòa bình lâu dài và toàn diện nhằm giúp thành lập một nhà nước Palestine theo Hiệp ước Biên giới năm 1967, qua đó góp phần đem lại một tương lai an toàn hơn và ổn định hơn cho khu vực./.