Ngày 17/12, Israel đã bật đèn xanh cho việc triển khai kế hoạch xây dựng 1.500 nhà định cư ở khu vực Ramat Shlomo thuộc Đông Jerusalem bất chấp dư luận quốc tế phản đối.

Palestine tuyên bố sẽ kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhóm họp về động thái này của Israel.

Theo lời người phát ngôn Bộ nội vụ Israel Efrat Orbach, ban quy hoạch của bộ này đã cho phép các nhà thầu xúc tiến kế hoạch xây dựng nhà định cư nói trên, song yêu cầu họ giảm quy mô từ 1.600 xuống còn 1.500 nhà trước khi kế hoạch được "phê chuẩn lần cuối."

Phản ứng trước động thái trên của Israel, người phát ngôn của Chính quyền dân tộc Palestine Nabil Abu Rdeineh cho rằng việc mở rộng các khu định cư sẽ khiến Tel Aviv bị quốc tế cô lập hoàn toàn.

Ông Rdeineh cho biết Palestine tiếp tục tiến hành các biện pháp cần thiết để chống lại kế hoạch trên của Israel, trong đó bao gồm đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc triệu tập họp và Palestine sẽ trình Hội đồng Bảo an một nghị quyết phản đối hoạt động mở rộng khu định cư Do thái.

Trưởng đoàn đàm phán Palestine Saeb Erekat kêu gọi Mỹ bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết này của Palestine. Ông Erekat nhấn mạnh với việc thúc đẩy hoạt động định cư, "Israel đang phát đi một thông điệp rằng họ muốn hủy hoại hòa bình."

Ramat Shlomo là khu định cư nằm ở vùng lãnh thổ Đông Jerusalem có đông người Arập sinh sống mà Israel chiếm đóng từ năm 1967. Kế hoạch xây thêm nhà mới tại khu định cư này được Israel công bố lần đầu tiên năm 2010, làm bùng phát mâu thuẫn ngoại giao với Mỹ, đồng minh thân cận của Tel Aviv.

Tháng 8/2011, Israel thông báo dừng kế hoạch này, song hai tuần trước đây lại tuyên bố phục hồi kế hoạch, trong một động thái phản ứng việc Palestine được nâng cấp quy chế lên nhà nước quan sát viên tại Liên hợp quốc.

Cũng liên quan đến phản ứng về việc nâng cấp quy chế cho Palestine, chính quyền Israel mới đây công bố kế hoạch xây dựng thêm 3.000 nhà ở mới tại các khu định cư ở Bờ Tây, Đông Jerusalem và đặc biệt là khu vực được gọi là E1 nối hai vùng lãnh thổ này. Kế hoạch này của Israel đã vấp phải sự chỉ trích mạnh của quốc tế, trong đó có Mỹ.

Theo giới phân tích, với quy chế được nâng cấp tại Liên hợp quốc, Palestine có thể kiện Israel lên tòa án quốc tế, đặc biệt là về các hoạt động xây dựng khu định cư Do thái tại các vùng lãnh thổ chiếm đóng./.

(TTXVN)