Israel keu goi thanh lap lien quan neu Iran lam giau urani hinh anh 1Bộ trưởng Tình báo Israel Yisrael Katz. (Nguồn: timesofisrael.com)

Theo AFP, Bộ trưởng Tình báo Israel Yisrael Katz ngày 5/6 đã kêu gọi thành lập một liên quân chống Iran nếu nước Cộng hòa Hồi giáo này coi thường các cường quốc bằng cách làm giàu urani cấp quân sự.

Phát biểu trên Đài phát thanh Kan, Bộ trưởng Katz đã chú trọng tới mối đe dọa của Tehran khi nước này tái khởi động hoạt động làm giàu urani ở "cấp độ công nghiệp" nếu thỏa thuận ký năm 2015 giữa Iran với Nhóm P5+1, còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), bị đổ vỡ.

[Iran sẽ thông báo cho IAEA về việc nâng cấp năng lực làm giàu urani]

Quan chức cấp cao này nêu rõ: "Nếu người Iran không từ bỏ ngay bây giờ, và cố gắng quay lại việc làm giàu urani không bị giám sát thì sẽ có một tuyên bố rõ ràng từ Tổng thống Mỹ và tất cả liên minh phương Tây. Các nước Arab và Israel chắc chắn cũng sẽ có."

Ông Katz nói thêm rằng thông điệp nên phải là "nếu người Iran quay trở lại làm giàu urani ở mức có thể khiến họ chế tạo được một quả bom hạt nhân thì một liên quân sẽ được thành lập để chống lại họ."

Lời kêu gọi trên được ông Katz đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bắt đầu chuyến thăm các nhà lãnh đạo châu Âu để thảo luận về sự liên quan của Iran trong khu vực và chương trình hạt nhân của nước này, cả hai điều này đều được Nhà nước Do Thái xem như những mối đe dọa nguy hiểm./.

(Vietnam+)