Israel khong kich cac co so Hamas o Gaza dap tra vu ban rocket hinh anh 1Máy bay chiến đấu của Israel. (Nguồn: Al Jazeera)

Trong đêm 26/6, các máy bay chiến đấu của Israel đã tiến hành không kích một loạt mục tiêu tại Dải Gaza hiện do phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine kiểm soát nhằm đáp trả vụ bắn rocket vào khu vực biên giới của Israel vài giờ trước đó.

Các nguồn tin an ninh Palestine cho biết các cuộc không kích của Israel đã nhằm vào ít nhất 3 cơ sở của Hamas, bao gồm các cơ sở gần thành phố Rafah ở phía Nam, Thành phố Gaza City, và vùng đất trống ở Đông Nam Thành phố Gaza.

Hiện chưa có thông tin về thương vong trong các cuộc tấn công của Israel.

[Một vật thể chưa xác định đã được bắn từ dải Gaza vào Israel]

Trong khi đó, tuyên bố của quân đội Israel nêu rõ hai máy bay của Israel đã tấn công hai cơ sở của Hamas để "đáp trả vụ bắn rocket từ Dải Gaza rơi xuống gần Hội đồng Vùng Sha'ar Hanegev."

Các nguồn tin Israel cho biết rocket bắn từ Dải Gaza vài giờ trước đó đã rơi vào một khu đất trống sát các khu dân cư ở biên giới Israel song không gây thương vong. Nhóm Hồi giáo cực đoan Salafist đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công này.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, các vụ tấn công qua lại nói trên tuy không gây thương vong nhưng đã phá vỡ một gian đoạn tương đối ổn định giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas.

Israel cho rằng các thủ lĩnh Hamas phải chịu trách nhiệm về tất cả các vụ bắn rocket từ Dải Gaza, kể cả những vụ do các lực lượng khác thực hiện nhằm chống lại Hamas.

Kể từ năm 2008 đến nay, đã có 3 cuộc chiến tranh nổ ra giữa Israel và phong trào Hamas, trong đó cuộc chiến gần đây nhất là vào năm 2014./.
(TTXVN/Vietnam+)