Israel lan dau tien chinh thuc mo dai su quan tai Rwanda hinh anh 1Đại sứ Israel tại Rwanda Ron Adam và bộ trưởng ngoại trưởng ngoại giao Rwanda Richard Sezibera. (Nguồn: timesofisrael.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, lần đầu tiên trong lịch sử, Israel đã chính thức mở Đại sứ quán ở thủ đô Kigali của Rwanda sau khi nước này tăng cường thúc đẩy mối quan hệ với các quốc gia châu Phi.

Tại trụ sở ngoại giao mới, Đại sứ Israel tại Rwanda Ron Adam cho biết Israel sẽ hướng tới các vấn đề về hợp tác song phương với Rwadan trong các lĩnh vực y tế, công nghệ, giáo dục, nông nghiệp và an ninh mạng.

[Palestine chỉ trích Israel cản trở sự phát triển của Trung Đông]

Phát biểu sau cuộc gặp Tổng thống Rwanda Paul Kagame, Đại sứ Adam nhận định quốc gia Đông Phi có nhiều điểm tương đồng với Nhà nước Israel và Rwanda đã tạo nhiều điều kiện cho việc hợp tác giữa hai bên.

Những năm gần đầy, hai nước đã thiết lập mối quan hệ thân thiết, trong đó có việc tham gia một thỏa thuận hồi năm ngoái nhằm trục xuất những người tị nạn châu Phi và các trường hợp xin tị nạn từ Israel.

Mới đây nhất, hãng hàng không quốc gia Rwandair của Rwanda cũng đã thông báo bắt đầu khai thác các chuyến bay thẳng tới Israel kể từ năm 2019 nhằm thúc đẩy phát triển du lịch./.

(TTXVN/Vietnam+)