Israel noi lai hoat dong kinh te sau khi bat dau tiem chung hinh anh 1Người dân Israel được tiêm vắcxin ngừa COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/2, Israel đã bắt đầu khôi phục nhiều hoạt động kinh tế khi gần 50% dân số nước này đã được tiêm chủng ngừa COVID-19. 

Các cửa hàng đã được phép mở cửa đón khách, trong khi các điểm giải trí như phòng tập gym và nhà hát chỉ được phép tiếp nhận những người đã tiêm chủng hoặc những người đã khỏi bệnh được cho là có khả năng miễn dịch.

Mặc dù vậy, các biện pháp giãn cách xã hội vẫn có hiệu lực. Việc khiêu vũ bị cấm tại các phòng tiệc trong khi giáo đường, nhà thờ Hồi giáo chỉ được yêu cầu chỉ tiếp nhận một nửa số tín đồ đến cầu nguyện.  Việc nới lỏng các biện pháp hạn chế này nằm trong kế hoạch của Chính phủ Israel mở cửa nền kinh tế quy rộng hơn vào tháng tới.

[Israel: Vắcxin Pfizer/BioNTech đạt hiệu quả 85% sau mũi tiêm đầu tiên]

Về chiến dịch tiêm chủng, Bộ Y tế Israel thông báo các dữ liệu thu thập trên toàn quốc gần đây cho thấy việc tiêm đủ 2 liều vắcxin ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech mà nước này đang sử dụng có hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm tới 95,8%.

Theo bộ trên, vắcxin của Pfizer/BioNTech cũng hiệu quả tới 98% trong việc ngăn các triệu chứng sốt và các vấn đề hô hấp, 99,2% trong việc ngăn bệnh trở nặng và 98,9% trong việc ngăn ngừa nguy cơ nhập viện hay tử vong.

Các các kết quả này dựa trên số liệu thu thập trên toàn quốc từ ngày 13/2 vừa qua, sau khi so sánh những người Israel đã được tiêm phòng 2 mũi cách đó ít nhất 2 tuần và những người chưa được tiêm phòng. Theo trang chủ của Bộ Y tế Israel, tính đến ngày 30/1 vừa qua, khoảng 1,7 triệu người Israel đã được tiêm phòng mũi 2, qua đó đủ điều kiện để đưa vào thống kê.

Đối với những người được xét nghiệm sau khi tiêm mũi 2 được một tuần, vắcxin của Pfizer/BioNTech hiệu quả khoảng 91,9% trong việc ngăn ngừa lây nhiễm, 96,4% trong việc ngăn bệnh trở nặng và 94,5% trong việc phòng tránh nguy cơ tử vong.

Israel được đánh giá là một trong những khu vực có tốc độc tiêm phòng COVID-19 nhanh nhất thế giới. Thống kê mới nhất của Bộ Y tế cho thấy khoảng 2,88 triệu người dân nước này đã được tiêm đủ 2 mũi. Giới chức y tế Israel khẳng định mục tiêu của chính phủ là tiếp tục tiêm phòng cho toàn bộ người dân từ 16 tuổi trở lên để có thể cho phép đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường./.

Đặng Ánh-Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)