Israel: Vacxin Pfizer/BioNTech dat hieu qua 85% sau mui tiem dau tien hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vắcxin phòng bệnh COVID-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 9/2/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí y học Lancet, vắcxin của hãng Pfizer/BioNTech hiệu quả 85% trong việc phòng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong khoảng 2-4 tuần sau khi tiêm mũi đầu tiên.

Trước đó, các nghiên cứu đã chỉ ra vắcxin nói trên hiệu quả 95% một tuần sau mũi tiêm thứ hai.

Nghiên cứu được tiến hành với hơn 9.000 nhân viên y tế tại bệnh việm Sheba lớn nhất của Israel, nơi đã khởi động chiến dịch tiêm chủng đại trà từ ngày 19/12/2020 với tốc độ nhanh nhất thế giới.

Khoảng 7.000 người trong số này được tiêm liều đầu tiên vắcxin Pfizer/BioNTech và những người còn lại không được tiêm.

170 người được chẩn đoán mắc COVID-19 sau khi tiến hành xét nghiệm những người có triệu chứng bệnh hoặc đã tiếp xúc với người mang virus. 52% trong số này thuộc nhóm chưa tiêm phòng.

[Các nhà nghiên cứu khuyến nghị chỉ tiêm một liều vắcxin của Pfizer]

So sánh hai nhóm, các nhà nghiên cứu tại bệnh viện Sheba đã tính toán rằng vắcxin Pfizer/BioNTech đạt hiệu quả 47% trong 1-14 ngày sau khi tiêm mũi đầu tiên và tăng lên 85% sau 15-28 ngày.

Đồng tác giả nghiên cứu, ông Gili Regev-Yochay cho biết: "Điều chúng tôi thấy là hiệu quả thực sự cao ngay sau 2 tuần, trong vòng 2-4 tuần sau khi tiêm, có thể giảm 85% nguy cơ nhiễm bệnh có triệu chứng."

Ông cũng cho biết thêm rằng dù vắcxin "có hiệu quả tuyệt vời," các nhà khoa học vẫn nghiên cứu xem liệu những người được tiêm vắcxin đầy đủ có thể truyền virus cho người khác hay không.

Israel đã tiêm phòng vắcxin Pfizer/BioNTech cho 4,23 triệu người, tương đương với 47% dân số khoảng 9 triệu người của nước này. Trong số nay, có 2,85 triệu người đã được tiêm đủ 2 mũi./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)