Cac nha nghien cuu khuyen nghi chi tiem mot lieu vacxin cua Pfizer hinh anh 1Vắcxin ngừa COVID-19 Pfizer/BioNTech. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, hai nhà nghiên cứu Danuta Skowronski và Gaston De Serres ngày 18/2 đã kêu gọi các chính phủ hoãn việc tiêm liều thứ hai vắcxin ngừa COVID-19 của hãng Pfizer.

Trong thư ngỏ đăng tải trên Tạp chí Y học New England, hai nhà nghiên cứu nói trên đã trích dẫn báo cáo của Pfizer nộp cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, trong đó nêu rõ liều đầu tiên của vắcxin ngừa COVID-19 có hiệu quả 92,6%.

Tuy không chắc chắn về thời gian vắcxin bảo vệ con người khỏi virus SARS-CoV-2 chỉ với một liều duy nhất nhưng cả Skowronski và De Serres đều cho rằng việc sử dụng liều thứ hai một tháng sau liều đầu tiên cung cấp "ít lợi ích bổ sung trong ngắn hạn."

[Israel: Vắcxin COVID-19 của Pfizer/BioNTech có hiệu quả lên đến 95%]

Các tác giả bày tỏ lo ngại tình trạng thiếu vắcxin như hiện nay sẽ dẫn đến hàng nghìn ca nhập viện và tử vong liên quan đến COVID-19 vào mùa Đông này ở Mỹ, do đó việc hoãn tiêm liều thứ hai nên được coi là một vấn đề an ninh quốc gia.

Phản hồi ý kiến này, Pfizer khẳng định rằng phác đồ sử dụng vắcxin cần được các cơ quan y tế giám sát, đánh giá và quyết định nhằm đảm bảo hiệu quả bảo vệ tối đa./.

(Vietnam+)