Ngày 15/7, Bộ Quốc phòng Israel cho biết nước này đã thử thành công hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome, đánh chặn và phá hủy những tên lửa tầm ngắn tương tự các loại rocket mà các tay súng Palestine hoặc Lebanon thường bắn sang lãnh thổ Israel.

Trong tuyên bố, Bộ Quốc phòng Israel nêu rõ hệ thống Iron Dome, do công ty vũ khí Rafael của nước này phát triển, đã được thử thành công trong những ngày gần đây, tên lửa từ hệ thống này đã chặn và phá hủy một số rocket bắn tới.

Tuyên bố không cho biết chính xác hệ thống tên lửa này được thử khi nào và ở đâu, nhưng trang điện tử của tờ Yediot Ahronot cho biết vụ thử đã diễn ra tuần trước.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Israel Shlomo Dror cho biết đây là lần đầu tiên Iron Dome được thử trên thực địa sau khi các hệ thống điều khiển đã được thử vài lần trước đây.

Theo kế hoạch, Israel sẽ tiếp tục tiến hành thử nghiệm hệ thống tên lửa này vài tháng tới trước khi được triển khai hoàn chỉnh vào cuối năm 2010.

Kênh truyền hình tư nhân "Channel 10" đưa tin Bộ Quốc phòng Israel dự kiến triển khai hệ thống tên lửa này gần thị trấn biên giới Sderot, miền Nam nước này.

Iron Dome có thể đánh chặn các loại tên lửa có tầm bắn từ 4-70km. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak, hệ thống này là một yếu tố mới trong hệ thống phòng thủ của Israel, giúp quân đội nước này thực hiện tốt hơn nhiệm vụ tối cao là bảo vệ người dân một cách tốt nhất./.
(TTXVN/Vietnam+)