Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn thông báo của Văn phòng thủ tướng Israel cho biết, Thủ tướng Benjamin Netanyahu ngày 17/9 đã quyết định cho phép 1.000 người Ethiopia nhập cư vào nước này, động thái tiếp nhận hiếm thấy đối với cộng đồng Falashmura.

Cộng đồng Falashmura tại Ethiopia tuyên bố họ chính là hậu duệ của những người Do Thái và hầu hết trong số họ buộc phải cải đạo sang Cơ đốc giáo trong thế kỷ 19, song vẫn duy trì gắn kết chặt chẽ với truyền thống Do Thái.

Họ đã đấu tranh từ lâu cho quyền được định cư tại Israel cho dù không được nhà nước Do Thái công nhận. Tổ chức phi chính phủ đại diện cho những người Ethiopia gốc Do Thái từng kêu gọi Thủ tướng Netanyahu trao cho những người này quyền được nhập cư.

[Israel mở lại cửa khẩu duy nhất cho người dân qua lại Dải Gaza]

Trên thực tế, Israel đã tiếp nhận hàng chục nghìn người gốc Do Thái từ quốc gia châu Phi này trong giai đoạn thập niên 1980 và 1990 của thế kỷ trước, và Tel Aviv coi tiến trình này đã kết thúc. Israel cũng áp dụng chính sách nhập cư giới hạn với những người không phải gốc Do Thái.

Tuy nhiên, năm 2015, Chính phủ Israel đã lập một danh sách 9.000 người Ethiopia được phép nhập cư vào nước này trong vòng 5 năm theo diện đoàn tụ gia đình. Thủ tướng Netanyahu cho biết, kể từ quyết định đó, 1.300 người Falashmura đã nhập cư vào Israel.

Cộng đồng người Ethiopia ở Israel hiện có khoảng 140.000 người, bao gồm trên 50.000 người sinh ra tại nhà nước Do Thái này./.