Israel tiep tuc xay dung them hang nghin nha dinh cu moi o Bo Tay hinh anh 1Khu định cư đang được xây dựng tại Bờ Tây ngày 31/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Israel vừa thông báo kế hoạch xây dựng thêm 3.000 nhà định cư Do Thái ở khu Bờ Tây chiếm đóng của Palestine. Đây là thông báo thứ tư như vậy trong chưa đầy 2 tuần kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên thệ nhậm chức.

Trong một thông cáo tối 31/1, Bộ Quốc phòng Israel cho biết Bộ trưởng Avigdor Lieberman và Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã quyết định cho phép xây dựng 3.000 ngôi nhà mới tại khu Judea-Samaria, tên mà Israel thường dùng để gọi khu Bờ Tây.

Tuyên bố cho biết quyết định trên "là một phần của nỗ lực đưa cuộc sống trở lại bình thường" tại Bờ Tây sau khi một số dự án xây dựng bị hoãn lại dưới thời Tổng thống mãn nhiệm của Mỹ Barack Obama.

Kế hoạch xây dựng vừa được thông qua bao gồm các dự án xây 150 ngôi nhà ở khu Pisgat Ze'ev giáp với Jerusalem, 650 ngôi nhà tại Beitar Illit ở Đông Jerusalem, 700 ngôi nhà tại Alfey Menash ở trung tâm Bờ Tây và 650 ngôi nhà ở Beit Aryeh ở phía Bắc khu Bờ Tây. Khoảng 2.000 ngôi nhà đã sẵn sàng để được rao bán, phần còn lại đang trong giai đoạn đầu của quá trình xem xét lại tại các ủy ban xây dựng và kế hoạch hóa.

Ngày 24/1, vài ngày sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức, hai lãnh đạo của Israel cũng đã "bật đèn xanh" cho việc xây dựng 2.500 ngôi nhà mới.

Việc xây dựng nhà định cư Do Thái bị xem là trái với luật pháp quốc tế vì chúng được xây trên các phần đất mà Israel chiếm đóng của Palestine trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967, là nơi người Palestine định thành lập nhà nước tương lai, vì vậy đây là trở ngại chính cho hòa bình khu vực. Chính quyền cũ của Mỹ chỉ trích việc Israel liên tục mở rộng nhà định cư này./.
(TTXVN/Vietnam+)