Ít nhất 14 người thiệt mạng trong vụ sập hầm mỏ tại CHDC Congo

Bộ trưởng Bộ Đoàn kết quốc gia và hành động nhân đạo CHDC Congo, ông Steve Mbikayi, cho biết vụ tai nạn xảy ra tại thị trấn mỏ Kampene, cách thành phố Kindu khoảng 180km về phía Nam.
Ít nhất 14 người thiệt mạng trong vụ sập hầm mỏ tại CHDC Congo ảnh 1Người dân đào vàng ở CHDC Congo. (Nguồn: Getty Images)

Đã có ít nhất 14  thợ mỏ thiệt mạng trong vụ sập mỏ vàng ở miền Đông CHDC Congo.

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông báo ngày 2/10 của Bộ trưởng Bộ Đoàn kết quốc gia và hành động nhân đạo CHDC Congo, ông Steve Mbikayi, cho biết vụ tai nạn xảy ra tại thị trấn mỏ Kampene, cách thành phố Kindu khoảng 180km về phía Nam.

Thống kê ban đầu cho thấy 14 người thiệt mạng và 3 người bị thương nặng phải nhập viện. Các hoạt động cứu hộ đang được triển khai tích cực.

Được biết, vào thời điểm xảy ra thảm họa, tại mỏ khai thác vàng này có hàng chục người đang làm việc, trong đó có cả trẻ em và phụ nữ mang thai.

[Sập hầm mỏ tại CHDC Congo, hàng chục người thiệt mạng]

Tại CHDC Congo, tai nạn trong các hầm mỏ do người dân đào thủ công thường xuyên xảy ra và gây ra hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, thông tin về các vụ việc này thường không đầy đủ.

Các thợ mỏ tại đây phải làm việc trong các điều kiện hết sức khó khăn, không có các biện pháp an toàn và phương tiện bảo hộ lao động. Họ đặt cược tính mạng để khai thác quặng, sau đó bán cho các thương lái với giá rẻ mạt.

Lượng quặng đó sẽ được bán lại cho các công ty lớn của nước ngoài để tinh chế. Thêm nữa, các hoạt động khai thác tự phát không những khiến nhà nước thiệt hại về nguồn lực, mà còn đe dọa không nhỏ đến an toàn và tính mạng của người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục