Gần 100 người có thể vẫn mắc kẹt trong vụ sập hầm mỏ ở Indonesia

Giới chức Indonesia quan ngại nhiều khả năng những người vẫn còn mắc kẹt trong vụ sập hầm mỏ khai thác vàng không còn sống sót bất chấp nỗ lực của lực lượng cứu hộ.
Gần 100 người có thể vẫn mắc kẹt trong vụ sập hầm mỏ ở Indonesia ảnh 1Lực lượng cứu hộ chuyển người còn sống sót tại hiện trường sập mỏ khai thác vàng ở Bolaang Mongondow, Sulawesi, Indonesia, ngày 28/2/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/3, giới chức Indonesia quan ngại có thể gần 100 người vẫn còn mắc kẹt trong vụ sập hầm mỏ khai thác vàng xảy ra trước đó gần một tuần ở đảo Sulawesi, và nhiều khả năng những người này không còn sống sót bất chấp nỗ lực của lực lượng cứu hộ.

Người phát ngôn của Cơ quan giảm thiểu thiên tai Sutopo Purwo Nugroho cho hay chưa thể xác định chính xác số người còn mắc kẹt, bởi trong hầm chính có nhiều hầm nhỏ thông nhau. Ông cho rằng có thể 50, 60 thậm chí 100 người còn mắc kẹt.

Trong khi đó, hoạt động cứu hộ đang bị cản trở do địa hình khu mỏ hiểm trở, nền đất yếu trong khi phía trong hầm hẹp. Theo giới chức Indonesia, cho đến nay, chín người đã thiệt mạng, 19 người đã được cứu sống, và lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục công tác cứu hộ thêm một tuần nữa.

[Indonesia dùng máy xúc để cứu người mắc kẹt trong vụ sập hầm mỏ]

Các nhân viên cứu hộ trước đó chỉ sử dụng thuổng và thậm chí tay không để cứu nạn và cứu hộ do khu vực xảy ra sự cố có địa hình hiểm trở, việc sử dụng thiết bị hạng nặng có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn như nguy cơ xảy ra lở đất hoặc đất đá đổ sập lên những người bị mắc kẹt.

Tuy nhiên, sau đó, được sự đồng thuận của gia đình các nạn nhân, giới chức Indonesia từ ngày 1/3 đã quyết định sử dụng máy xúc hạng nặng để gạt bỏ những lớp đất đá, tạo điều kiện cho công tác đưa thức ăn và nước uống cho những người bị mắc kẹt được cho là vẫn còn sống. Kể từ đó đến nay, chưa người nào còn sống sót được đưa ra khỏi hầm.

Vụ sập hầm mỏ khai thác vàng bất hợp pháp trên xảy ra vào tối 26/2 tại khu vực Bolaang Mongondow, phía Bắc đảo Sulawesi. Nguyên nhân tại nạn được xác định là do các thanh xà, ván chống đỡ trong hầm bị gãy đột ngột do nền đất tại đây không ổn định.

Cũng tại đảo này, hồi tháng 12/2018, một vụ tai nạn hầm mỏ khai thác vàng bất hợp pháp đã xảy ra, khiến 5 người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục