Sap ham mo tai CHDC Congo, hang chuc nguoi thiet mang hinh anh 1Một mỏ khai thác đồng và cobalt trái phép tại CHDC Congo. (Ảnh: Bloomberg)

Ngày 28/6, giới chức địa phương cho biết ít nhất 43 người thiệt mạng trong một vụ sạt lở đất tại một mỏ khai thác đồng và cobalt ở phía Đông Nam CHDC Congo. Số người thiệt mạng có thể sẽ tiếp tục tăng khi còn nhiều người mất tích vẫn chưa được tìm thấy.

Vụ tai nạn xảy ra ngày 27/6 tại hầm mỏ KOV thuộc vùng khai thác của Công ty đồng Kamoto (KCC), gần biên giới phía Nam của CHDC Congo giáp Zambia. Giới chức địa phương xác nhận đã tìm thấy thi thể của 43 người, trong khi nhiều nạn nhân khác có thể vẫn đang bị vùi lấp.

[Sập hầm mỏ khai thác coltan tại Burundi, 9 thợ mỏ thiệt mạng tại chỗ]

Vụ tai nạn xảy ra khi các công nhân đang làm việc một cách bất hợp pháp tại khu mỏ không được cấp giấy phép hoạt động. Nghiệp đoàn lao động đại diện cho các nhân viên KCC cho biết, họ đã phát hiện một vết nứt tại đường hầm dẫn vào mỏ từ hôm 26/6. KCC đã đặt mức cảnh báo đỏ nhưng các thợ mỏ đã không lưu tâm tới cảnh báo này.

Tai nạn hầm mỏ thường xuyên xảy ra tại châu Phi. Chỉ riêng tại CHDC Congo, mỗi năm có hàng trăm người thiệt mạng vì tham gia các hoạt động khai thác mỏ thủ công và không được giám sát./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)