Italy bat giu hang tram doi tuong lien quan toi mafia hinh anh 1Cơ quan chống mafia của cảnh sát Italy. (Ảnh: AFP/Getty)

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, ngày 19/12, cảnh sát nước này đã mở chiến dịch truy quét quy mô lớn nhằm vào băng đảng mafia mang tên 'Ndrangheta tại tỉnh Vibo Valentia thuộc vùng Calabria.

Cảnh sát đã bắt giữ hơn 300 đối tượng bao gồm cả các chính trị gia, quan chức địa phương do nghi ngờ liên quan đến tội phạm có tổ chức. Đây được coi là chiến dịch chống mafia lớn thứ hai tại Italy trong những năm gần đây.

Khoảng 3.000 cảnh sát đã tham gia vào chiến dịch tại Vibo Valentia. 334 đối tượng bị bắt giữ do nghi có liên quan đến các hoạt động tống tiền, giết người, cho vay nặng lãi, rửa tiền và liên quan đến tổ chức mafia. Cảnh sát cũng đã thu giữ số tài sản trị giá khoảng 15 triệu euro.

Đáng chú ý trong số các nghi phạm có thị trưởng thành phố Pizzo Calabro, một cựu quan chức chính quyền vùng, một cựu cảnh sát cùng một số thành viên đảng Forza Italia của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi.

Cuộc điều tra được tiến hành từ năm 2016 trên khắp 11 vùng của Italy bao gồm: Bologna, Sicily, Veneto, Tuscany, Campania... và một số đối tượng đã bị bắt giữ tại Đức, Thụy Sĩ và Bulgaria.

Người đứng đầu cuộc điều tra, Công tố viên chống mafia Nicola Gratteri khẳng định đây là chiến dịch chống mafia quy mô lớn nhất kể từ "phiên toà khổng lồ" (Maxi Trial) xét xử 500 tên mafia tại Palermo trong giai đoạn 1986-1992.

Băng đảng 'Ndrangheta là một trong số 3 băng đảng tội phạm khét tiếng tại Italy, hoạt động trên nhiều lĩnh vực như tội phạm có tổ chức, giết người, sử dụng vũ khí, buôn lậu, tống tiền và nhiều tội danh khác.

'Ndrangheta hoạt động tập trung tại vùng Calabria, trong khi băng đảng Camorra tại Napoli và khu vực Cosa Nostra trên đảo Sicily. Hồi tháng 12/2018, các nhà chức trách EU thông báo đã bắt giữ khoảng 90 nghi phạm là thành viên của 'Ndrangheta tại 6 quốc gia ở châu Âu và Nam Mỹ./.

Hải Linh (TTXVN/Vietnam+)