Italy cuu 220 nguoi nhap cu trai phep tren bien Dia Trung Hai hinh anh 1Những người nhập cư trái phép vào châu Âu. (Nguồn: AFP)

Theo hãng tin ANSA ngày 23/4, Hải quân Italy đã cứu được 220 người nhập cư người Bắc Phi lênh đênh trên biển Địa Trung Hải, khi 2 con tàu chở họ rời khỏi một cảng của Libya được 40 hải lí về phía Bắc. Số người này đã được đưa về cảng Catania trên đảo Sicily.

Đây là đợt người nhập cư mới nhất được cứu trên biển trong thời gian qua, nâng tổng số người được các lực lượng Hải quân và Bảo vệ bờ biển Italy cứu được trong 3 ngày gần nhất lên tới 1.300 người.

Nhà chức trách Italy dự đoán số người nhập cư xuất phát từ Libya sang Italy trong thời gian tới sẽ còn tăng, khi trời quang và biển lặng.

Cùng ngày, cảnh sát Italy đã bắt giữ 6 thuyền viên điều khiển con tàu đánh cá chở 447 người nhập cư trái phép cập cảng Augusta, Sicily hôm 22/4. Sáu đối tượng này, tuổi từ 21 đến 33, đều mang quốc tịch Ai Cập, sẽ bị truy tố về tội buôn người và tổ chức nhập cư trái phép.

Trong khi đó, một người mang quốc tịch Senegal cũng đã bị cảnh sát Arezzo, miền Trung Italy, bắt giữ do điều khiển một con tàu chở người nhập cư từ Libya sang Italy.

Cũng theo ANSA, Tổng thống Croatia Kolinda Grabar-Kitarovic ngày 23/4 tuyên bố nước này sẽ "hỗ trợ" Italy trong việc đối phó với những thảm họa nhân đạo thông qua phối hợp triển khai các hoạt dộng tuần tra và cứu hộ người nhập cư trên Địa Trung Hải.

Các quan chức Liên hợp quốc và Tổ chức Di trú Quốc tế đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) phải khẩn trương thực hiện một chiến dịch cứu hộ những người nhập cư đang lênh đênh trên biển đồng thời cam kết tiếp nhận thêm đáng kể số lượng người tị nạn./.
(Vietnam+)