Italy cuu hon 1.300 nguoi di cu tren bien Dia Trung Hai hinh anh 1Người di cư chờ lực lượng cứu hộ cứu sau khi tàu của họ bị đắm tại Biển Địa Trung Hải ngày 4/10/2016. (Nguồn: AP/TTXVN)

Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy ngày 3/2 cho biết đã giải cứu hơn 1.300 người di cư và tị nạn trên Địa Trung Hải, một ngày sau khi Italy và Libya ký bản ghi nhớ về hợp tác nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp, chống nạn buôn người cũng như tăng cường kiểm soát đường biên giới.

Hải quân Italy và các tàu bảo vệ bờ biển phối hợp với các lực lượng và tàu cứu hộ hoạt động trong khuôn khổ chiến dịch EUNAVFOR của Liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành tổng cộng 13 chiến dịch tuần tra và cứu hộ tại khu vực này.

Ngày 2/2, lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cũng cho biết hơn 1.750 người di cư đã được cứu trong vòng 24 giờ.

Khoảng 450 người được cứu trong 5 chiến dịch khác nhau hôm 2/2 và 1.300 người khác trong 1 ngày trước đó.

Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni và Thủ tướng Chính phủ đoàn kết Libya Fayez Al-Serraj ngày 2/2 đã ký bản ghi nhớ về hợp tác nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp kéo tới Italy từ các bờ biển của Libya, trong bối cảnh Libya những năm gần đây đã trở thành điểm khởi hành của dòng người di cư ồ ạt kéo tới các nước châu Âu.

Cùng ngày, tại Hội nghị thượng đỉnh EU được tổ chức ở thủ đô Valletta của Malta, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã kêu gọi EU hành động khẩn cấp để giải quyết tình trạng người di cư thiệt mạng trên biển Địa Trung Hải.

Ông Stephane Dujarric - người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres khẳng định UNICEF đã hối thúc EU tiến hành các biện pháp khẩn cấp để hạn chế tình trạng chết chóc trên biển Địa Trung Hải, sau các báo cáo cho thấy số người di cư thiệt mạng trên biển đã tăng cao kỷ lục trong những tháng qua, trong đó có hàng trăm trẻ em.

UNICEF nhấn mạnh sự cần thiết hợp tác chặt chẽ giữa các nước châu Âu trên hai bờ Địa Trung Hải để bảo vệ những trẻ em di cư.

Kể từ đầu tháng 11/2016 đến nay, hơn 1.300 người di cư và tị nạn đã chết đuối trên biển Địa Trung Hải, trong đó có rất nhiều trẻ em./.
(TTXVN/Vietnam+)