Italy: Lanh dao dang Hanh dong keu goi ngung chien dich tranh cu hinh anh 1Ông Carlo Calenda. (Nguồn: ansa.it)

Ngày 25/8, lãnh đạo của đảng Hành động (Azione), ông Carlo Calenda đã kêu gọi các lực lượng chính trị tạm ngừng chiến dịch tranh cử để giải quyết tình trạng giá xăng tăng cao.

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, ông Calenda cho rằng đất nước đang trong tình trạng khẩn cấp, các lực lượng chính trị cần tạm ngừng chiến dịch tranh cử và sẵn sàng hỗ trợ các kế hoạch của chính phủ.

Lời kêu gọi trên được ông Calenda đưa ra sau khi giá xăng tại sàn giao dịch Amsterdam chạm mức chạm mức 315 euro (tăng 8%). Đây là mức tăng cao nhất ở châu Âu trong nhiều thập kỷ qua, làm gia tăng chi phí sản xuất các mặt hàng, trong đó có chi phí sản xuất kẽm, nhôm, phân bón…

Hiện các liên minh chính trị tại Italy đang bước vào giai đoạn vận động tranh cử để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 25/9.

[Italy: Đảng Phong trào 5 Sao rút khỏi liên minh Sicily với đảng PD]

Trước đó, ngày 7/8, ông Carlo Calenda, lãnh đạo của đảng Hành động (Azione) đã tuyên bố rời khỏi liên minh trung tả do đảng Dân chủ (PD) lãnh đạo, chưa đầy 1 tuần sau khi gia nhập.

Đây là động thái được cho là có khả năng sẽ trao chiến thắng cho một liên minh cánh hữu khi Italy chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 25/9.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên đài Rai 3, ông Calenda nêu rõ: “Tôi đã thỏa thuận với ông Letta dựa trên ý tưởng rằng có thể có một nước Italy thay thế. Bây giờ tôi thấy mình đang ở bên cạnh những người đã bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với [thủ tướng] Mario Draghi 54 lần... Liên minh này đã được thành lập để thua. Đảng Dân chủ đã lựa chọn."

Ông Calenda đã đưa ra tuyên bố trên sau khi lãnh đạo của PD, ông Enrico Letta, đã ký một thỏa thuận bầu cử với nhóm 2 đảng Cánh tả Italia (Sinistra Italiana), và châu Âu xanh (Europa Verde).

Ông Letta và ông Calenda đã cam kết thành lập chính phủ dựa trên “chương trình nghị sự Draghi"./.

(Vietnam+)