Reuters đưa tin, ngày 13/1, Ngoại trưởng Italy Giulio Terzi đã lên án vụ tấn công nhằm vào lãnh sự Guido De Sanctis của nước này tại thành phố Benghazi, miền Đông Libya, đồng thời coi đây là một âm mưu mới gây bất ổn ở quốc gia Bắc Phi này.

Trong một thông cáo, ông Terzi khẳng định: "Đây là một âm mưu gây bất ổn các thể chế của Libya. Italy kịch liệt lên án và tái khẳng định hoàn toàn ủng hộ lộ trình dân chủ cũng như cải cách mà giới chức trách Tripoli đã khởi động."

Lãnh sự Guido De Sanctis đã không hề hấn gì sau vụ nã súng vào chiếc xe chống đạn chở ông hôm 12/1.

Vụ việc này xảy ra bốn tháng sau khi Đại sứ Mỹ bị sát hại trong cuộc tấn công nhằm vào phái bộ Mỹ ở thành phố này.

[Libya: Lãnh sự của Italy tại Benghazi bị ám sát hụt]

Italy hiện là nước đầu tư lớn vào ngành công nghiệp năng lượng của Libya và đang nỗ lực xây dựng quan hệ với chính phủ mới ở nước này.

Thành phố Benghazi, nơi khởi nguồn của làn sóng nổi dậy lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011, hiện vẫn là một "điểm nóng" bạo lực với nhiều nhóm vũ trang hoạt động.

Tháng 11 năm ngoái, cảnh sát trưởng thành phố Benghazi bị bắn chết. Trước đó, một xe chở Đại sứ Anh cũng bị tấn công, làm hai lính bảo vệ bị thương. Ngoài ra, Văn phòng Hội chữ thập đỏ quốc tế ở thành phố này cũng bị tấn công./.

(Vietnam+)