Thông tin từ cảnh sát Italy ngày 3/5 cho biết, trong bốn tháng đầu năm 2012, cảnh sát tài chính nước này đã phát hiện hơn 4 tỷ euro thu nhập của người dân không được kê khai để tránh nộp thuế.

Hơn 2.000 người đã trốn thuế bằng cách lập hóa đơn giả, không kê khai thu nhập hoặc tiêu hủy các hồ sơ tài chính.

Phương pháp gian lận thuế phổ biến nhất là lập hóa đơn giả, chiếm tới 27%. Trong 4 tháng qua, cảnh sát Italy đã tịch thu 160 triệu euro trong nhiều tài sản khác nhau, từ đồ trang sức cho đến xe ôtô và nhà ở.

Do phải cần một lượng tiền mặt để cân bằng ngân sách vào năm 2013, Thủ tướng Mario Monti đã phát động chiến dịch chống lại những người gian lận thuế - diện đối tượng mà ông cho là “đang đưa những mẩu bánh mỳ tẩm thuốc độc cho những đứa con của mình.”

Cơ quan thuế vụ Italy cũng cho biết họ sẽ gia tăng áp lực chống trốn thuế hơn nữa bằng cách đưa vào một hệ thống mới để tìm ra những người trốn lậu thuế theo kiểu kiểm tra chéo thu nhập và chi tiêu vào cuối tháng 6/2012.

Năm 2011, Cơ quan thuế vụ Italy ước tính trong nền kinh tế ngầm của nước này, mỗi năm có khoảng 120 tỷ euro thu nhập của các cơ sở kinh doanh là không được kê khai để trốn thuế./.