Italy thong qua sac lenh an ninh va kiem soat nhap cu cung ran hinh anh 1Người di cư và tị nạn tại Nantes, Pháp ngày 23/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của phe đối lập, ngày 29/11, Hạ viện Italy đã thông qua sắc lệnh an ninhkiểm soát nhập cư cứng rắn, do Bộ trưởng Nội vụ Matteo Salvini đệ trình. 

Hạ viện đã thông qua sắc lệnh, vốn tạo thuận lợi hơn cho việc trục xuất người di cư và hạn chế cấp giấy phép cư trú, với 396 phiếu thuận và 99 phiếu chống.

Phát biểu với báo giới sau cuộc bỏ phiếu, Bộ trưởng Salvini đã hoan nghênh động thái trên của Hạ viện, bác bỏ quan điểm của phe cánh tả rằng "nhập cư bất hợp pháp không phải là một vấn đề." Trong khi đó, hôm 7/11, Thượng viện Italy cũng đã "bật đèn xanh" cho sắc lệnh gây tranh cãi này.

Sắc lệnh trên sẽ nới lỏng các quy định về trục xuất người nhập cư, cho phép tước quyền công dân Italy của người nhập cư nếu bị buộc tội khủng bố.

[Italy hạn chế tối đa quyền được tị nạn của những người nhập cư]

Bên cạnh đó, sắc lệnh cũng bãi bỏ việc cấp giấy phép cư trú vì lý do nhân đạo, thay thế bằng các giấy phép cư trú theo diện "bảo vệ đặc biệt" hay "thảm họa tự nhiên ở quê hương."

Đối với những người yêu cầu quy chế tị nạn, Ủy ban Xét duyệt sẽ họp và ra quyết định tức thời. Các hồ sơ xin tị nạn sẽ được xét chuyển sang một số quốc gia khu vực biển Caribe để đảm bảo tính nhân đạo.

Quy chế tị nạn chỉ dành sự ưu tiên đối với những đối tượng được bảo vệ ở quy mô quốc tế hoặc trẻ vị thành niên không có người giám hộ đi cùng.

Bên cạnh đó, sắc lệnh cũng tăng cường những biện pháp đảm bảo an ninh như giám sát an ninh bằng camera, giải tỏa các khu nhà có người nhập cư vào ở bất hợp pháp, sử dụng các thiết bị bay không người lái, giám sát chặt chẽ việc cho thuê xe và thành lập các Quỹ An ninh ở các khu dân cư.

Hành động phong tỏa, gây tắc nghẽn giao thông trái phép sẽ không còn nằm trong khung xử phạt hành chính mà được điều chỉnh bởi Luật Hình sự. Thẩm phán chuyên trách chống mafia có quyền hạn sử dụng lực lượng cảnh sát giám thị để thu thập thông tin ngay trong các nhà tù.

Cơ quan tịch thu tài sản phạm tội có quyền hạn rộng hơn. Cảnh sát địa phương được tăng quyền hạn, có thể truy cập vào Trung tâm xử lý dữ liệu của Cảnh sát quốc gia để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ trị an.

Các nhân viên hành pháp cũng có quyền được sử dụng súng điện laser để trấn áp các hành động có nguy cơ cao nhằm ngăn chặn các ý đồ tấn công vào đám đông như đã xảy ra ở Nice (Pháp), London (Anh) hay Berlin (Đức).

Hoạt động trấn áp biểu tình được mở rộng về phạm vi, bao gồm cả ở các cơ sở y tế, hội chợ hay điểm tham quan du lịch.

Nguồn lực cho lực lượng hành pháp cũng được tăng cường đáng kể từ nay đến năm 2025 với ngân sách khoảng 360 triệu euro dành cho hệ thống thông tin chống khủng bố, các trang bị phòng chống tấn công sinh hóa, phóng xạ, hạt nhân; tập trung cho cảnh sát và lực lượng cứu hỏa./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)