Kazakhstan de xuat to chuc cuoc gap thuong dinh Nga-Ukraine hinh anh 1Binh sỹ Ukraine tuần tra tại làng Katerynivka, vùng Lugansk, miền Đông Ukraine ngày 2/11/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/11, cựu Tổng thống Kazakhstan Nurultan Nazarbayev cho biết ông đã đề nghị tổ chức một cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Tổng thống Ukraine tại nước này để giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Ông Nazarbayev khẳng định rằng ông đã nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và nhận được phản hồi tích cực.

Ông Nazarbayev cũng đã trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng ông Zelenskiy đã sẵn sàng cho một cuộc gặp, song không cho biết phản ứng của ông Putin. Mặc dù ông Nazarbayev đã từ chức tổng thống hồi năm ngoái song ông vẫn có ảnh hưởng đáng kể ở Kazakhstan.

Cuộc xung đột giữa lực lượng đòi độc lập tại miền Đông Ukraine với quân đội chính quyền Kiev đã khiến 13.000 người thiệt mạng kể từ năm 2014.

[Nga, Đức muốn Ukraine trao quy chế đặc biệt cho Donbass]

Hiện các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine, Pháp và Đức cũng đã thảo luận về khả năng tổ chức cuộc họp bốn bên để giải quyết xung đột. Tuy nhiên, thời gian diễn ra cuộc họp vẫn chưa được ấn định.

Tháng Tám vừa qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi tổ chức một hội nghị thượng đỉnh theo thể thức Normandy (gồm Nga, Pháp, Đức và Ukraine)  nhằm giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine.

Lần gần đây nhất hội nghị thượng đỉnh của nhóm Normandy về tình hình Ukraine diễn ra vào năm 2016 tại Berlin (Đức)./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)