Nga, Duc muon Ukraine trao quy che dac biet cho Donbass hinh anh 1Các quan sát viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu giám sát quá trình rút quân của các lực lượng Ukraine ở gần làng Bogdanivka thuộc vùng Donetsk ngày 9/11/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Điện Kremlin cho biết, tại cuộc điện đàm ngày 11/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhất trí rằng Ukraine nên trao cho khu vực Donbass, hiện do phe ly khai kiểm soát, một quy chế đặc biệt theo luật pháp của nước này.

Phủ Tổng thống Nga cho hay, các nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về việc chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh 4 bên về hòa bình Ukraine bao gồm Ukraine, Nga, Đức và Pháp. Tuy nhiên, Điện Kremlin chưa công bố chi tiết về thời điểm diễn ra hội nghị này.

Trong diễn biến liên quan, theo phóng viên TTXVN tại Moskva, các quan chức Ukraine và lực lượng ly khai cho biết cả hai bên đã hoàn tất việc rút quân và vũ khí khỏi khu vực ở miền Đông Ukraine vốn chìm trong cuộc xung đột đã làm hơn 13.000 người thiệt mạng.

[Ukraine tuyên bố hoàn tất rút quân theo thỏa thuận ở miền Đông]

Hoạt động rút quân khỏi Petrivske bắt đầu từ hôm 9/11, sau một cuộc rút quân tương tự ở một khu vực khác của giới tuyến, nơi lực lượng ly khai được Nga hậu thuẫn và lực lượng Ukraine đã giao tranh kể từ năm 2014.

Quân đội Ukraine cho biết lực lượng này đã hoàn thành việc rút khỏi Petrivske vào trưa 11/11. Động thái chia tách các lực lượng giao tranh ở miền Đông Ukraine này được xem là một bước quan trọng để mở đường cho hội nghị thượng đỉnh giữa Nga, Ukraine, Pháp và Đức.

Ông Yuris Ushakov, cố vấn đối ngoại của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho biết hội nghị thượng đỉnh có thể được tổ chức vào cuối năm nay song ông không bình luận về thời điểm cụ thể./.

Cao Văn Ứng-Bùi Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)