Ngoại trưởng Kazakhstan Erlan Idrisov. (Nguồn: en.tengrinews.kz)

Ngày 13/4, trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif tại thủ đô Astana, Ngoại trưởng Kazakhstan Erlan Idrisov tuyên bố ủng hộ quốc gia Hồi giáo này trở thành thành viên đầy đủ của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Ông Idrisov cho rằng Iran hiện là một quan sát viên của SCO và khẳng định các thành viên của tổ chức này sẽ thảo luận về tư cách thành viên của Iran trong cuộc họp cấp bộ trưởng, dự kiến sẽ được tổ chức tại Nga.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Kazakhstan cũng đã lên tiếng bày tỏ hy vọng vấn đề hạt nhân của Tehran sẽ sớm được giải quyết, đồng thời khẳng định cuộc hội đàm giữa ông với người đồng cấp của Iran là rất tích cực.

Ngoại trưởng Kazakhstan nói thêm thế giới đang chờ đợi việc ký kết thỏa thuận hạt nhân toàn diện giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức).

Ông Idrisov nhấn mạnh rằng một ủy ban chung đã được thành lập để khai thác các tiềm năng sẵn có của mỗi bên nhằm mở rộng quan hệ giữa hai nước. Ngoại trưởng Kazakhstan cũng kêu gọi thúc đẩy trao đổi thương mại song phương lên mức 1 tỷ USD.

Về phần mình, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif bày tỏ mong muốn của Tehran trong việc mở rộng hơn nữa các mối quan hệ giữa hai quốc gia ven Biển Caspian trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

Hôm 12/4, ông Zarif đã đến thủ đô Astana theo lời mời của người đồng cấp của Kazakhstan. Chuyến thăm này nằm trong khuôn khổ các cuộc tham vấn cấp cao giữa hai nước nhằm thúc đẩy các thỏa thuận đạt được trong chuyến công du của Tổng thống Iran Hassan Rouhani tới Astana hồi tháng 9/2014./.