Bà Miriam El Maawy, người phụ trách Cục công trình công cộng thuộc Bộ Hạ tầng Kenya. (Nguồn: standardmedia.co.ke)

Nguồn tin an ninh cho biết các phần tử thánh chiến thuộc tổ chức Hồi giáo cực đoan Al Shabaab ngày 13/7 đã bắt cóc một quan chức Chính phủ Kenya tại tỉnh Lamu. Hoạt động giải cứu con tin sau đó đã làm 5 người thiệt mạng.

Một quan chức cảnh sát cấp cao Kenya giấu tên cho biết bà Miriam El Maawy, người phụ trách Cục công trình công cộng thuộc Bộ Hạ tầng Kenya đã bị những người có vũ trang bắt cóc trên đường lúc 16 giờ. Rất nhanh ngay sau đó, chiến dịch giải cứu con tin được thực hiện bởi lực lượng cảnh sát và quân đội Kenya.

Chiếc xe chở những phần tử khủng bố đưa bà Miriam El Maawy với tốc độ nhanh hướng về biên giới với Somalia. Đấu súng đã diễn ra giữa những kẻ bắt cóc và lực lượng an ninh. Năm người đã bị thiệt mạng trong đó có thành viên thuộc lực lượng an ninh.

[Kenya bắt giữ sáu đối tượng tình nghi phiến quân Al-Shabaab]


Về phần mình, người phát ngôn quân đội Joseph Awuoth không cho biết chính xác số người thương vong hay bối cảnh chính xác của vụ tấn công trên. Tuy nhiên, ông khẳng định bà El Maawy đã được cứu thoát. Bà El Maawy bị thương ở vai và chân đã được đưa về thủ đô Nairobi bằng máy bay để được chăm sóc.

Kể từ sau khi Kenya triển khai quân đội qua biên giới vào lãnh thổ Somali vào tháng 10/2011 để truy quét phiến quân, khu vực miền Bắc và Đông Kenya thường xuyên hứng chịu các vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh địa phương và nhân viên cứu trợ nhân đạo./.