Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, chỉ vài giờ sau khi nhóm Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab dọa sẽ tổ chức các cuộc "tắm máu" mới tại Kenya, Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta đã tuyên bố các lực lượng an ninh nước này đáp trả chúng bằng những biện pháp quyết liệt nhất và Chính phủ Kenya sẽ huy động mọi nguồn lực cho mục tiêu này.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia KBC chiều 4/4, Tổng Kenyatta cho rằng Al-Shabaab hiện trở thành "mối đe dọa hiện hữu" đối với Kenya và khẳng định sẽ áp dụng các biện pháp mạnh nhất nhằm chống lại lực lượng khủng bố cũng như không dung thứ những kẻ tiếp tay cho khủng bố hoặc truyền bá chủ nghĩa cực đoan.

Tổng thống Kenyatta cũng tuyên bố nhóm Al-Shabaab có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda sẽ không thể thiết lập được một “Vương quốc Hồi giáo” (Caliphate) tại Kenya.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này cũng thừa nhận cuộc chiến của Kenya chống chủ nghĩa khủng bố sẽ rất gian nan, do những kẻ lên kế hoạch và hỗ trợ tài chính cho các hoạt động khủng bố thường trà trộn trong cộng đồng dân cư và rất khó phát hiện chúng.

Tổng thống Kenya cũng thông báo quốc tang ba ngày để tưởng niệm 148 nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ tấn công của Al-Shabaab vào trường Đại học Moi tại thị trấn Garissa ngày 2/4 vừa qua.

Cũng trong ngày 4/4, các lãnh đạo chính trị tại khu vực bất ổn Đông Bắc Kenya yêu cầu chính phủ hồi hương những người tị nạn Somalia sau khi xảy ra vụ tấn công nói trên.

Họ cam kết sẵn sàng thay đổi luật để tạo điều kiện cho những người tỵ nạn hồi hương nhằm hỗ trợ chính phủ chống khủng bố, đồng thời hối thúc Liên hợp quốc tìm kiếm các khu vực khác cho những người này.

Hiện một số phần tử khủng bố đang lợi dụng các trại tị nạn này làm nơi tuyển mộ và lên kế hoạch tấn công./.