Keu goi Indonesia xet lai an tu hinh voi 2 cong dan Australia hinh anh 1Hai công dân Australia bị án tử hình. (Nguồn: abc.net.au)

Theo Reuters, ngày 23/1, Australia kêu gọi Indonesia xem xét lại án tử hình đối với hai công dân Australia phạm tội buôn bán ma túy, động thái nhiều khả năng sẽ làm gia tăng căng thẳng cho mối quan hệ vốn đã mong manh giữa hai quốc gia láng giềng này.

Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết hai thành viên băng nhóm có tên Bali Nine, bị bắt giữ tại sân bay Denpasar ở Bali năm 2005 vì tìm cách vận chuyển 8kg heroin về Australia, đã cải tạo tốt.

Ông nhấn mạnh: "Nên khoan hồng cho họ. Australia phản đối án tử hình cả trong nước lẫn nước ngoài." Ông Abbott cho biết Australia sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức thông qua các kênh hiệu quả nhất nhằm ngăn Indonesia thực thi án tử hình đối với Myuran Sukumaran và Andrew Chan.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố không khoan nhượng các đối tượng buôn ma túy, bất chấp sự chỉ trích của các nhà hoạt động nhân quyền trong và ngoài nước.

Tuần trước, Indonesia đã tử hình sáu đối tượng buôn bán ma túy, trong đó có năm người nước ngoài. Brazil và Hà Lan đã triệu hồi đại sứ tại Jakarta trong khi Nigeria cũng triệu Đại sứ Indonesia tại Abuja tới để phản đối quốc gia Đông Nam Á này tử hình công dân của họ./.

(Vietnam+)