Khách nước ngoài lựa chọn sản phẩm lưu niệm thủ công mỹ nghệ. (Ảnh: Gia Thuận/TTXVN)

Trong kết quả cuộc điều tra khách quốc tế đến Việt Nam năm 2017 vừa được Tổng cục Du lịch công bố, đáng chú ý là mức chi tiêu bình quân của tất cả các thị trường khách đến Việt Nam. Các nhà điều tra đã phân ra hai nhóm đối tượng: khách quốc tế có nghỉ đêm tại các cơ sở lưu trú và khách quốc tế thăm quan trong ngày.

Theo đó, khách có nghỉ đêm mức chi tiêu bình quân 1.171,3 USD (có tăng so với cuộc điều tra của Tổng cục Thống kê năm 2013 là 1.143 USD) với độ dài thời gian chuyến đi bình quân là 9,27 ngày (thấp hơn một chút so với kết quả điều tra năm 2013), tính ra mỗi ngày khách có nghỉ đêm chi 126,3 USD. Trong khi đó, khách quốc tế thăm quan trong ngày chi tiêu bình quân 144,6 USD.

[Khách du lịch toàn cầu đang đổ về những điểm đến nào?]

“Tôi cho rằng đây không phải là một bước tiến, mà sau 4 năm chúng ta mới chỉ thay đổi được chút ít như vậy và quả thực đây là mức tăng chi tiêu còn rất chậm, không phản ánh đúng xu hướng. Trong bối cảnh chúng ta đang nỗ lực phát triển rất nhiều dòng sản phẩm mới và khuyến khích việc đón các thị trường chi tiêu cao và dài ngày thì tỷ lệ trên vẫn còn khiêm tốn,” Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đánh giá.

Ngoài ra, chi tiêu bình quân của một khách đến từ châu Á là 995,7 USD/lượt khách, châu Âu là 1295,3 USD/lượt khách, châu Đại Dương 1.791,1 USD, châu Mỹ 1.525,1 USD/lượt khách.

Làm thế nào để "móc túi" khách quốc tế khi du lịch đến Việt Nam vẫn là câu chuyện đã bàn đến rất nhiều trong các cuộc bàn tròn của ngành du lịch nhưng đến nay xem ra tình hình vẫn "giậm chân tại chỗ."/.