Ngày 19/6, Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh và Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố phối hợp tổ chức khai mạc chuỗi hội chợ quốc tế tại nhà thi đấu Phú Thọ, quận 11.

Chuỗi hội chợ này gồm Hội chợ quốc tếvề máy móc, thiết bị công nghệ mới hỗ trợ sau thu hoạch 2019 (Farm & Food Tech 2019); Hội chợ quốc tế máy móc, thiết bị, công nghệ và vật tư nông nghiệp Việt Nam 2019 (Agritech Vietnam 2019); Hội chợ quốc tế nông sản, thực phẩm Việt Nam 2019 (Vietnam Farm & Food Expo 2019), tại nhà thi đấu Phú Thọ, quận 11.

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết chuỗi hội chợ có quy mô 200 gian hang và thu hút hơn 100 doanh nghiệp trong nước và quốc tế như Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Trung Quốc…

Farm & Food Tech 2019 quy tụ các máy móc thiết bị và công nghệ xử lý sau thu hoạch và bảo quản; máy móc trang thiết bị và công nghệ kiểm thử an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc xuất xứ; máy móc và trang thiết bị công nghệ chế biến thực phẩm và in ấn, đóng gói bao bì thực phẩm… Đồng thời, trưng bày đa dạng các nông sản, sản phẩm nông nghiệp cao, công nghệ sinh học và lương thực, thực phẩm sạch.

Agritech Vietnam 2019 là nơi để các đơn vị kết nối đầu tư, chuyển giao công nghệ và các dây chuyền sản xuất cùng hướng đến mục tiêu “Xây dựng nền nông nghiệp hiện đại và phát triển bền vững."

Riêng Farm & Food Expo 2019 tập trung giới thiệu tiềm năng, thế mạnh nông sản Việt Nam, xúc tiến xuất khẩu nông sản Việt Nam vào các thị trường trọng điểm, mở rộng thị trường mới. 

Theo ông Nguyễn Phương Đông, năm 2018, kim ngạch xuất khẩu nông sản cả nước vượt mức kỷ lục 40,2 tỷ USD, cao nhất trong 10 năm trở lại đây, đứng thứ 15 thế giới và đã xuất khẩu sang thị trường hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ.

[Hàng trăm lượt giao dịch tại hội nghị thương mại Việt-Trung]

Bên cạnh các thị trường truyền thống, nhiều nông sản Việt Nam đã mở rộng sang các thị trường mới như thịt bò, sữa vào Malaysia; thịt lợn, gà trứng vào Singapore; thịt lợn, sữa, thủy sản, gạo vào Trung Quốc…

Nhiều sản phẩm nông sản lần đầu tiên được các nước cấp visa nhập khẩu như thịt gà vào được Nhật Bản, thịt lợn đông lạnh vào Myanmar, vú sữa vào Mỹ, chôm chôm vào New Zealand, chanh leo vào EU.

“Đặc biệt, trong năm 2019, các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mới có hiệu lực, điển hình là Hiệp định đối tác Toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thực có hiệu lực đối với Việt Nam từ ngày 14/1/2019 sẽ mở ra nhiều cơ hội cho nông sản Việt Nam, góp phần hướng đến mục tiêu xuất khẩu 43 tỷ USD,” ông Nguyễn Phương Đông cho hay.

Để thực hiện mục tiêu này, ông Nguyễn Phương Đông cho rằng, công tác phát triển thị trường, tháo gỡ rào cản, tạo thuận lợi cho tiêu thụ nông sản là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Chất lượng hàng hóa cần được chú trọng để tăng sức cạnh tranh so với mặt hàng nông sản các nước.

Đặc biệt, các doanh nghiệp cần chú trọng hơn trong việc gia tăng hàm lượng chế biến tinh thay cho các sản phẩm xuất dưới dạng thô; giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch. Đồng thời, đảm bảo quy chuẩn, tiêu chuẩn trong quá trình sản xuất, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ cũng như xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ chuỗi hội chợ sẽ diễn ra chương trình kết nối giao thương nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác để phân phối, kinh doanh máy móc, thiết bị, sản phẩm nông nghiệp và công nghệ hỗ trợ sau thu hoạch.

Chuỗi hội chợ diễn ra từ nay đến hết ngày 22/6 tới./.

Hoàng Hải (TTXVN/Vietnam+)