Hang tram luot giao dich tai hoi nghi thuong mai Viet-Trung hinh anh 1Hội nghị hợp tác phát triển thương mại Việt Nam - Trung Quốc. (Ảnh: moit.gov.vn)

Đã có hàng trăm lượt giao dịch giữa các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Trung Quốc đã được thực hiện tại hội nghị hợp tác phát triển thương mại Việt Nam-Trung Quốc diễn ra ngày 13/6 tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Hội nghị do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương Việt Nam) phối hợp với Sở Thương mại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đồng tổ chức, nhằm mục tiêu tăng cường hợp tác phát triển thương mại nông, lâm, thủy sản giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp tỉnh Vân Nam và một số địa phương lân cận như tỉnh Quý Châu, Tứ Xuyên... (Trung Quốc).

Tham dự hội nghị còn có trên 300 đại biểu hai nước Việt Nam, Trung Quốc, trong đó phía Trung Quốc có trên 200 nhà nhập khẩu, đại diện các kênh phân phối, cơ quan quản lý chuyên ngành nông, lâm, thủy sản.

[Giao thương kết nối xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Trung Quốc]

Đại diện Sở Thương mại Vân Nam cho biết, đây là lần đầu tiên có một sự kiện hội nghị quy tụ số lượng rất đông các doanh nhân, nhà đầu tư của không chỉ của tỉnh Vân Nam mà còn từ các địa phương lân cận ở Trung Quốc tới tiếp xúc, giao dịch với các doanh nghiệp, đại diện các sở, ngành của Việt Nam, thể hiện mối quan tâm lớn của phía Trung Quốc tới việc thúc đẩy hợp tác kinh doanh và đầu tư với Việt Nam trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản.

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại nhấn mạnh, Bộ Công Thương Việt Nam luôn sẵn sàng phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp các địa phương của Việt Nam và tỉnh Vân Nam kết nối kinh doanh hiệu quả, ổn định lâu dài, cùng phát triển bền vững.

Thời gian qua, nhiều tổ chức xúc tiến thương mại và doanh nghiệp các địa phương của Việt Nam và Vân Nam đã không ngừng thực hiện các hoạt động thiết thực kết nối giao thương như giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ, triển lãm quy mô lớn, tham gia các đoàn khảo sát thị trường của nhau, tổ chức các chương trình giao thương để thúc đẩy các mối liên hệ hợp tác kinh doanh...

Nhân dịp hội nghị, đại diện các tỉnh Lào Cai và Hà Giang đã đề nghị tới các cơ quan chức năng Trung Quốc cùng hợp tác quảng bá về tiềm năng, thế mạnh của hai bên, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực: thương mại, đầu tư, logistics qua biên giới và tiện lợi hóa thông quan...

Theo Bộ Công Thương, các doanh nghiệp Việt Nam đã mang tới giao thương tại hội nghị nhiều sản phẩm chất lượng tốt, bao bì đẹp, giá cả cạnh tranh gồm nông sản (gồm chè, cà phê, hạt điều, mắc ca, gạo, ngô, sắn, rau quả, mật ong...), thủy sản, thực phẩm chế biến (gồm sữa, tinh nghệ, khô dầu dừa...), tinh dầu, mỹ phẩm thiên nhiên...

Hàng trăm lượt giao dịch giữa các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Trung Quốc đã được thực hiện tại hội nghị, đem lại nhiều cơ hội thiết thực cho doanh nghiệp hai bên trao đổi các thỏa thuận cung ứng hàng hóa, hợp tác kinh doanh và đầu tư.

Ngay tại hội nghị, Hợp tác xã Nhãn Miền Thiết đã thỏa thuận cung cấp cho một số đối tác Trung Quốc trên 1.600 tấn trái cây các loại, trị giá trên 45 tỷ đồng.

Đức Duy (Vietnam+)